Chính quyền Trung Quốc truy thu được hơn 11 tỷ nhân dân tệ (1,62 tỷ USD) tiền thuế chưa nộp từ những người nổi tiếng và các công ty giải trí, kể từ khi nhà chức trách tấn công ngành công nghiệp này không nương tay, theo Reuters.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết hôm thứ Ba (21/1), trích dẫn dữ liệu từ cơ quan thuế quốc gia và cơ quan giám sát nội dung, cho biết chiến dịch truy thu thuế bắt đầu vào tháng 10/2018 đã kết thúc, và các công ty và nhân lực của họ đã được lệnh sửa chữa những hồ sơ thuế. Trung Quốc đã thu về 1,62 tỷ USD sau đợt kiểm tra.

Những ngôi sao nổi tiếng nhất bị cuốn vào chiến dịch truy thu thuế này là nữ diễn viên Phạm Băng Băng, “sao” Trung Quốc hiện nay có 62 triệu người “theo dõi” trực tuyến trên tài khoản mạng xã hội của cô.

Kể từ tháng 6/2018, chính quyền Trung Quốc bắt đầu tiến hành điều tra việc trốn thuế trong ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình, sau khi có nguồn tin cho biết nữ diễn viên Phạm Băng Băng và các diễn viên nổi tiếng khác khi tham gia đóng phim sẽ ký các hợp đồng được gọi là hợp đồng âm dương, trong đó một hợp đồng ghi đúng thù lao mà họ được nhận, trong khi hợp đồng dành để nộp cho cán bộ thuế sẽ ghi số tiền thấp hơn.

Phạm Băng Băng đã nhận được lệnh phải trả khoảng 129 triệu USD tiền thuế quá hạn và tiền phạt vào cuối tháng 10/2018, sau khi “mất tích” khỏi công chúng trong một khoảng thời gian là 4 tháng, tờ Tân Hoa Xã đã đưa tin trước đó.

Cô Phạm sau đó đã đưa ra lời xin lỗi, nói rằng cô chấp nhận quyết định xử phạt, sẽ vượt qua mọi khó khăn để trả tiền phạt, và sẽ tăng cường giám sát các công ty của mình.

Những người trong ngành công nghiệp giải trí đã than thở rằng một “mùa đông lạnh lẽo” đã bắt đầu kể từ khi chính quyền tung ra hàng loạt kiểm tra, với các dự án phim bị đình trệ và các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của các công ty liên quan, theo Reuters.

Các nhà chức trách nói rằng nghành công nghiệp nên dành tâm trí an tâm thư giãn và tập trung cho công việc, nhưng cũng nói thêm rằng nó sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các công ty và cá nhân được coi là có nguy cao liên quan tới rủi ro thuế, theo Reuters.

Huayi Brothers Media Corp, một công ty liên kết với Phạm Băng Băng, cũng bị chao đảo với giá cổ phiếu giảm một nửa kể từ năm ngoái, trong khi mức tăng trưởng doanh thu phòng vé tại thị trường phim Trung Quốc cũng đã chậm lại vào năm ngoái.

Hình phạt dành cho những ngôi sao hạng A như Phạm Băng Băng được coi là lời cảnh báo nghiêm khắc cho những diễn viên khác. Một trong những cơ quan an ninh của Trung Quốc, thậm chí đã xuất bản một bài báo có tiêu đề “điều này hoàn toàn không chỉ nhằm vào một mình Phạm Băng Băng”.

Theo Reuters, hơn 500 diễn viên Trung Quốc đang nằm trong tầm ngắm của cơ quan thuế nước này. Đó là một cách để Trung Quốc tăng cường kho bạc của mình trong bối cảnh nền kinh tế xuống dốc và căng thẳng thương mại với Mỹ.

Thục Trân