Những người yêu thích thiên văn có thể quan sát hiện tượng Sao Kim, Sao Mộc và Mặt Trăng sẽ cùng xuất hiện trên đường chân trời trong tuần này.

Trong những ngày này, hãy nhìn lên bầu trời sau khi mặt trời lặn. Sao Mộc (Jupiter) sẽ chiếu sáng đường chân trời và sẽ xuất hiện như một điểm sáng rực rỡ ở phía bên trái Mặt trăng, theo tờ EarthSky. 

Để tìm sao Kim (Venus), nhìn sang bên trái của Mặt trăng và sau đó nhìn xuống phía dưới. Sao Kim sẽ ở đó, ngay phía trên đường chân trời. Cảnh tượng các hành tinh sẽ xuất hiện trên bầu trời cùng với nhau đẹp nhất từ 8:30 tối và 10:00 tối, theo tờ WHIO-TV7.

Bạn có thể tận hưởng vẻ đẹp của bầu trời đêm với những hành tinh bằng đôi mắt của mình, nhưng một chiếc kính thiên văn nhỏ sẽ giúp bạn có thể nhìn thấy rõ hơn một chút, theo gợi ý của tờ Space.

Sao Kim dường như sẽ sáng hơn trong tháng 8 và sẽ được chiếu sáng một phần (như một vầng trăng khuyết), theo nhà báo Joe Rao của tờ Space. 

Các hành tinh Sao Mộc (Jupiter), Mặt trăng (The Moon), Sao Kim (Venus), xuất hiện cùng với nhau trên bầu trời đêm. (Ảnh: Starry Night/ Space)

Tuy nhiên, hành tinh Sao Kim được bao phủ trong mây, vì vậy, bạn sẽ không thấy bất kỳ chi tiết nào trên bề mặt của hành tinh này.

Sao Mộc cũng sẽ sáng hơn, chiếu sáng tại độ cao xấp xỉ là -2. Với kính viễn vọng, bạn sẽ có thể thấy các dải mây trong bầu khí quyển của sao Mộc cũng như 4 vệ tinh lớn nhất của hành tinh này: Europa, Ganymede, Callisto và Io.

Với một kính thiên văn lớn hơn, người quan sát thiên văn có thể phát hiện được bóng của các mặt trăng trên sao Mộc trong hệ mặt trời Jovian.

Nếu sử dụng kính viễn vọng, người quan sát có thể bắt được hình bóng của 2 vệ tinh thuộc sao Mộc gồm vệ tinh Europa và vệ tinh Io, vào thứ Năm (16/8).

Vệ tinh Europa là hành tinh nhỏ nhất trong 4 mặt trăng của Galile quay quanh sao Mộc. Nó cũng là mặt trăng lớn thứ 6 trong hệ Mặt trời. Europa được phát hiện năm 1610 bởi Galileo Galilei và được đặt tên theo Europa, mẹ của vua Minos của đảo Crete, Hy Lạp. (Ảnh: Daily Galaxy)

Hai vệ tinh này sẽ từ từ trôi qua bề mặt Trái Đất với điểm khởi hành là Sao Mộc vào hôm 17/8, theo SkySafari Software.

Vệ tinh Europa sẽ đi trước, vệ tinh Io sẽ đi sau đó khoảng 9 phút. Cả hai bóng đổ của mặt trăng sẽ xuất hiện cho tới khi bóng tối di chuyển khỏi hành tinh.

Vệ tinh Io (Sao Mộc I) hiển thị phía trên vệ tinh Europa (Sao Mộc 6). Vệ tinh Io được khám phá năm 1610 và được đặt tên theo nhân vật theo thần thoại Hy Lạp, một nữ tu sỹ của nữ thần Hera. (Ảnh: NASA/ News Week)

Nếu bạn là một nhà thiên văn học quan sát ánh sáng ban ngày và có một cặp ống nhòm, bạn có thể phát hiện sao Mộc đi ngang Trái đất vào lúc 1:30 chiều. (Sao Mộc có thể quan sát được vào ban ngày), theo tờ Space.

Triệu Hằng

Từ Khóa: