Vụ hỏa hoạn  ở thành phố Ô lỗ mộc tề (Urumqi), Tân Cương vì phong tỏa quá mức khiến 10 người thiệt mạng làm dấy lên “cuộc cách mạng giấy trắng” ở nhiều nơi Trung Quốc. Gần đây, đã có nhiều video về các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và dân sự.

Nam diễn viên Hàn Quốc 56 tuổi Kim Eui-sung, người đã xuất hiện trong các tác phẩm nổi tiếng như “Chuyến tàu sinh tử” (Train to Busan) và “Tài Xế Taxi” (Taxi Driver), trước đây đã từng lên tiếng ủng hộ cuộc biểu tình chống dẫn độ ở Hồng Kông, này lại một lần nữa bất chấp áp lực để đăng video phản đối lên Instagram, trở thành ngôi sao hạng A đầu tiên của Hàn Quốc lên tiếng về vấn đề nhạy cảm ở Trung Quốc.

Vào ngày 29/11, Ông Kim Eui-sung đã đăng một video lên mạng xã hội Instagram, trong ảnh là một người đàn ông đeo kính cầm bó hoa hét lên với đám đông: “10 người đã chết ở Ô lỗ mộc tề (Urumqi), ai là người đã giết họ? Trong thâm tâm chúng ta đều biết. 27 người ở Quý Châu chết như thế nào?” Không ngờ, lời còn chưa dứt, một giây sau, một chiếc xe cảnh sát chạy tới, gần 10 cảnh sát ập đến dùng hết sức lôi anh lên xe, xung đột kịch liệt nổ ra, đám đông cũng la hét kinh hoàng.

Aboluowang cho biết, ông Kim Eui-sung bày tỏ cảm xúc của mình và dịch lời của người đàn ông trong phần chú thích video sang tiếng Hàn rằng: “Cảnh sát lao đến và ấn anh ấy vào xe, nhưng anh vẫn tiếp tục hét lên, chuyện gì đang xảy ra ở Trung Quốc vậy?”. Sau đó ông đăng lời nhắn nhủ đến cư dân mạng: “Hãy gửi cho tôi nhiều video hơn và tôi sẽ chia sẻ chúng”. Ông cũng tiết lộ rằng đoạn video này là do một người bạn của ông gửi cho ông và nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã cảm ơn ông ấy bằng tiếng Anh vì đã dũng cảm lên tiếng.

Có thể bạn quan tâm: