Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, người tự nhận là “bạn thân trọn đời” với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, vừa lên tiếng xoa dịu tình trạng căng thẳng leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng.

“Tôi sẽ nói với Tổng thống Trump điều mà ông Kim Jong-un muốn. Nó không hề nhiều. Nhưng tôi chỉ tiết lộ khi tôi được gặp trực tiếp Tổng thống Trump”, ông Rodman nói trong một cuộc phỏng vấn với báo giới cách đây ít ngày.

Tuyên bố này được cựu ngôi sao 56 tuổi tiết lộ sau chuyến đi dài ngày tới châu Á với mục đích thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Rodman khẳng định đây là thời điểm hoàn hảo để thúc đẩy hòa bình, đồng thời từng đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm ông làm đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên. “Tôi đoán mọi thứ sẽ lắng xuống một chút và mọi người đều có thể nghỉ ngơi thoải mái”, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nguyện vọng này đang gặp không ít khó khăn bởi hồi đầu tháng 9 Mỹ đã thông qua lệnh cấm công dân nước này tới Triều Tiên trong vòng 1 năm sau cái chết của sinh viên Otto Warmbier.

“Tôi nghĩ rằng rất nhiều người trên thế giới muốn tôi đến đó để xem có thể làm được gì”, Rodman nói, đồng thời bày tỏ mong muốn dùng ngoại giao bóng rổ để hòa giải căng thẳng giữa hai nước như những gì ông từng làm trong các lần tới thăm Triều Tiên trước đó.

“Mọi người ở đảo Guam đều nói về nó. Họ thích điều này, bạn có thể sắp xếp một trận đấu giữa các vận động viên Mỹ và Triều Tiên tại Trung Quốc”, bạn tốt của Kim Jong-un đưa ra gợi ý.

“Nếu tôi có thể trở lại đó, bạn sẽ nhìn thấy tôi trò chuyện với ông ấy (Kim Jong-un), ngồi ăn tối, uống rượu vang, cười đùa và làm những việc tôi hay làm”, Rodman nói với các phóng viên.

Cựu ngôi sao bóng rổ thậm chí còn gọi ông Kim là “nguyên soái” và nhấn mạnh rằng mình biết lãnh đạo Triều Tiên muốn gì.

“Tôi đã cố nói với Tổng thống Donald Trump ngay từ đầu là hãy nói chuyện với tôi. Tôi sẽ nói với ông về việc nguyên soái muốn gì nhất, cũng không có nhiều đâu”, Rodman nói.

Trước đó, Rodman đã đăng tải trên Twitter về lịch trình làm việc của mình ở châu Á: “Một tuần lễ tuyệt vời dành cho công việc nhân đạo ở Guam và Tokyo, Nhật Bản, giờ đến Bắc Kinh. Hãy đoán xem tôi sẽ đi đâu tiếp theo?”.

Kèm theo dòng chữ này là bức ảnh ông Rodman mặc áo phông có in chữ “thống nhất” bên dưới hình vẽ ông Trump, ông Kim và Rodman.

ban than tron doi cua nha lanh dao kim jong un len tieng ve cang thang my trieu
Ông Rodman mặc chiếc áo có in hình bản thân ông đứng giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: twitter)

Đầu năm nay, trên chương trình truyền hình Good Morning Britain, Rodman nói rằng ông “hy vọng về một mối quan hệ tốt” với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, người mà ông Rodman nhận định tích cực hơn cha và ông nội của ông Kim. “Chúng tôi đi xe ngựa, đi chơi, trượt tuyết, chúng tôi hầu như không nói chuyện chính trị và đó là điều tốt”, ông Rodman nói.

Tổng thống Trump hiện vẫn chưa bình luận về mối quan hệ giữa Rodman và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

ban than tron doi cua nha lanh dao kim jong un len tieng ve cang thang my trieu
Mối quan hệ thân thiết giữa ông Dennis Rodman (phải) và nhà lãnh đạo Kim Jong Un (ảnh: Getty)

Dennis Rodman, 56 tuổi, từng giành 5 chức vô địch với đội Detroit Pistons và Chicago Bulls trong giải vô địch Bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA), giải đấu mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rất hâm mộ. Ngoài tài năng trên sân đấu, Rodman cũng gây chú ý vì những hành động bị coi là lập dị như mặc váy để tổ chức đám cưới với chính mình.

Ngày 26/2/2013, Rodman lần đầu tiên đến Triều Tiên cùng với Ryan Duffy, phóng viên của Vice Media, để tổ chức một trận đấu bóng rổ giao hữu. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đích thân đến dự sự kiện này. Rodman cùng các bạn đồng hành trở thành những người Mỹ đầu tiên gặp ông Kim kể từ khi ông lên nắm quyền.

Sau cuộc gặp gỡ này, Rodman gọi ông Kim là “người tuyệt vời” và “bạn thân suốt đời”. Rodman còn gợi ý ông Barack Obama “nhấc điện thoại lên và gọi” cho Kim Jong Un vì cả hai nhà lãnh đạo đều là người hâm mộ bóng rổ.

Trong chuyến đi Triều Tiên năm 2014, Rodman đã tặng ông Kim số quà trị giá hơn 10.000 USD, trong đó có một bộ vest Italy, một chiếc áo khoác lông thú, pha lê châu Âu, và một chiếc túi xách Mulberry cho vợ của ông Kim, theo Weekly Standard.

Tại sân vận động, Rodman đã hát tặng bài “Happy Birthday” cho nhà lãnh đạo Triều Tiên trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của khán giả.

Thùy Linh