Cơ quan không gian vũ trụ Trung Quốc cho biết sáng sớm nay (2/4), trạm Thiên Cung-1 đã nhập khí quyển Trái đất và biến thành quả cầu lửa trên bầu trời Nam Thái Bình Dương.

The Guardian dẫn nguồn tin của Tân Hoa Xã cho biết vào lúc 0 giờ 15 phút ngày 2/4 (giờ địa phương), trạm không gian mất kiểm soát của Trung Quốc rơi vào bầu khí quyển Trái đất và phần lớn bị thiêu rụi trên bầu trời Nam Thái Bình Dương.

Trạm Thiên Cung-1 được phóng lên quỹ đạo vào năm 2011. Trạm có khối lượng 8,5 tấn và là trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc. Năm 2016, Thiên Cung-1 bị mất kiểm soát và từ đó di chuyển gần về phía Trái đất.

Hôm 30/3, trạm không gian này đã xẹt qua bầu trời Malaysia trong khoảng thời gian 80 giây khiến giới chức nước này lập tức ra khuyến cáo người dân không nên chạm tay hay nhặt bất cứ vật thể khả nghi nào.

Dù không dự đoán được vị trí rơi của Thiên Cung-1, các nhà chức trách Trung Quốc khẳng định nguy cơ xảy ra thương vong và tổn thất trên mặt đất là rất thấp. Trong khi đó, chuyên gia về an ninh không gian, Tiến sĩ Marco Langbroek của Đại học Leiden (Hà Lan) cho rằng sẽ rất nguy hiểm nếu tiến lại gần bất kỳ vật thể lạ nào rơi xuống, bởi các mảnh vỡ từ trạm không gian “hết đát” của Trung Quốc có thể chứa hydrazin, một chất độc hại và có tính ăn mòn cao.

Nguyễn Trang