Chính quyền Trump hôm thứ Tư (20/5) đã công bố một báo cáo lên án mạnh mẽ hàng loạt hành vi của Bắc Kinh, từ hoạt động kinh tế kiểu cướp bóc đến việc gia tăng quân sự ở Biển Đông.

Báo cáo dài 20 trang của Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump “sẵn sàng xích mích lớn hơn trong mối quan hệ song phương” để bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ, đặc biệt là lợi ích kinh tế và an ninh, theo lời một quan chức Mỹ nói với NBC News.

Hãng tin này cho biết báo cáo này liệt kê các hành vi đe dọa của Bắc Kinh, trong đó có việc Trung Quốc liên tiếp gia tăng quân sự và yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, cũng như các hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ. Các quan chức chính quyền Trump cho biết báo cáo cũng chỉ ra “những hành vi ác tính” của Trung Quốc, chủ yếu trong lĩnh vực an ninh, kinh tế.

Hãng tin Associated Press (AP) trích lời của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố hôm thứ Tư, ngay trước khi Nhà Trắng đưa ra báo cáo: “Việc giới truyền thông tập trung vào đại dịch hiện nay đặt ra nguy cơ bỏ lỡ bức tranh rộng lớn hơn về thách thức mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đặt ra”.

Ông Pompeo cho biết: “Trung Quốc bị cai trị bởi một chế độ tàn bạo, độc tài, một chế độ cộng sản từ năm 1949. Trong nhiều thập niên, chúng ta đã tưởng rằng chế độ này sẽ trở nên giống chúng ta hơn – thông qua hoạt động thương mại, trao đổi khoa học, tiếp cận ngoại giao, [vậy nên mới] cho phép họ tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới với tư cách là một quốc gia đang phát triển. [Tuy nhiên] điều đó đã không xảy ra”.

“Chúng ta đã đánh giá quá thấp mức độ thù địch của Bắc Kinh về mặt tư tưởng và chính trị đối với các quốc gia tự do. Cả thế giới đang thức tỉnh trước thực tế này”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu ngày 20/5/2020.

Cũng hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đã phê chuẩn việc bán các ngư lôi hiện đại cho quân đội Đài Loan, một động thái chắc chắn thu hút chỉ trích từ Bắc Kinh, theo AP.

Hãng tin này cho biết, trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã mở rộng thị trường cho Trung Quốc, đầu tư tiền vào Trung Quốc, giúp nước này tiếp cận công nghệ của Hoa Kỳ và đào tạo các sỹ quan quân đội Trung Quốc, với hy vọng rằng những điều này sẽ giúp Trung Quốc tiến tới tự do hóa về chính trị. Tuy nhiên, AP bình luận, chính quyền Trung Quốc thậm chí còn độc đoán hơn kể từ sau vụ quân đội nước này thảm sát sinh viên tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, và giờ đây thì ĐCSTQ đang thúc đẩy quan điểm chính trị của mình trên phạm vi toàn cầu.

Tổng thống Donald Trump nhận thức rõ mối đe dọa từ ĐCSTQ và đảo ngược lại quan điểm nhân nhượng của những người tiền nhiệm đối với Trung Quốc. Theo AP, báo cáo của chính quyền Trump tuyên bố Nhà Trắng không nhận thấy “giá trị nào” trong việc gắn bó với Bắc Kinh. Báo cáo viết: “Khi hoạt động ngoại giao thầm lặng trở nên vô ích, Hoa Kỳ sẽ gia tăng áp lực công khai đối với Trung Quốc”.

NBC cho biết, các quan chức Mỹ nói rằng báo cáo này cũng bao gồm một loạt các biện pháp mà chính quyền Trump đang thực hiện để chống lại các hành vi của Trung Quốc, trong đó có các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở những vùng biển mà Bắc Kinh đặt ra yêu sách.

Báo cáo của Nhà Trắng tiếp tục làm nóng mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc xoay quanh vấn đề thương mại, đại dịch viêm phổi COVID-19 và sự ủng hộ của chính quyền Trump đối với Đài Loan. Cũng hôm thứ Tư, cuộc khẩu chiến giữa Bắc Kinh và Washington đặc biệt bùng phát khi Tổng thống Trump công khai lên án “sự bất tài” và đổ lỗi của Trung Quốc trong đại dịch virus corona, hiện đã lây lan tới 213 quốc gia và khiến hơn 300.000 tử vong.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds