Sau khi hoàn thành vào giữa năm 2019, cảng hàng không quốc tế Moi tại Kenya sẽ trở thành sân bay đầu tiên ở Đông Phi được vận hành hoàn toàn bằng điện mặt trời. 

san bay van hanh hoan toan bang dien mat troi o kenya
Sân bay quốc tế MOI ở Kenya. (Ảnh: The East African)

Dự án sân bay quốc tế MOI ở thủ đô Mombasa (Kenya) sẽ hoàn thành sau khi đấu nối thành công tổ hợp pin mặt trời công suất 500kW vào hệ thống điện của sân bay.

Nhà thầu chính của dự án này là công ty Solarcentury East Africa. Theo dự kiến, hệ thống sẽ cung cấp 820.000 kWh/năm để vận hành sân bay, đồng nghĩa với việc cắt giảm 1.300 tấn khí thải CO2 nếu nguồn năng lượng này được lấy từ các nhà máy nhiệt điện sử dụng than.

Toàn bộ hệ thống chiếu sáng, cửa tự động, cầu thang máy, thang cuốn tại sân bay sẽ sử dụng nguồn điện năng từ những tấm pin năng lượng.

Ngoài ra, một hệ thống ắc quy công suất lớn sẽ được tự động kích hoạt để cung cấp nguồn điện liên tục trong những khoảng thời gian nguồn ánh sáng từ mặt trời yếu hay vào ban đêm.

Theo Giám đốc điều hành Cảng hàng không Kenya Jonny Andersen, hệ thống điện mặt trời có tuổi thọ khoảng 25 năm này sẽ giúp sân bay MOI tiết kiệm được hàng chục nghìn USD hàng năm.

Sau khi hoàn thành, MOI sẽ là sân bay đầu tiên ở Đông Phi có hệ thống năng lượng mặt trời. Đây cũng là một bước tiến quan trọng để hỗ trợ các nước thành viên của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đạt được mục tiêu bảo vệ môi trường.

Dự án này nằm trong gói tài trợ trị giá 7,3 triệu USD do Liên minh châu Âu (EU) cung cấp và được vận hành bởi ICAO. Gói này được phân bổ tới 14 quốc gia, trong đó có 12 nước tại khu vực châu Phi.

Cảng hàng không quốc tế Cochin của Ấn Độ là sân bay đầu tiên trên thế giới được vận hành hoàn toàn bằng nguồn điện mặt trời, được trang bị 46.000 tấm pin với tổng công suất 12 Megawatt.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: