Mới đây, một thông tin nội bộ bí mật của sân bay quốc tế Thượng Hải bị rò rỉ cho thấy, ĐCSTQ đang theo dõi những công dân Mỹ, Úc khi xuất – nhập cảnh vào Trung Quốc. Trong đó, bao gồm cả nhân viên chính phủ, doanh nhân, khách du lịch, và thậm chí cả trẻ em dưới 9 tuổi, tờ New York Post đưa tin.

Theo dữ liệu bị rò rỉ, gần 700 người Mỹ đã bị chính phủ Trung Quốc bí mật đưa vào danh sách đen theo dõi khi họ đi qua sân bay quốc tế Phố Đông của Thượng Hải. Dữ liệu này bao gồm bảng tính liệt kê tên, ngày sinh và số hộ chiếu của 697 công dân Hoa Kỳ, bao gồm Ashanti Shequoiya Douglas – ca sĩ R&B đoạt giải Grammy, nhân viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nhà nghiên cứu hoặc giáo sư tại các trường đại học Hoa Kỳ – gồm cả một quản trị viên cấp cao tại đại học NYU Thượng Hải, các giám đốc điều hành trên lĩnh vực như tài chính, công nghệ, y sinh học Apple, như Microsoft, GE Healthcare, Pfizer và Merrill Lynch. Tất cả những người này đều bị đánh dấu khi đi qua sân bay Phố Đông vào năm 2018 và 2020.

Các chuyên gia bảo mật cho biết, những danh sách này ban đầu được lưu trữ trên máy chủ của Cục An ninh Công cộng Thượng Hải, và họ lo ngại rằng, việc đánh dấu những hành khách này liệu có phải là một phần trong các hoạt động giám sát rộng lớn hơn của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hay không.

Ngoài ra, một số người trong danh sách dường như chỉ đơn giản là những khách du lịch bình thường, chẳng hạn như sinh viên đại học, và thậm chí cả trẻ em dưới 9 tuổi.

Tờ New York Post cho hay, công ty an ninh mạng Internet 2.0 của Úc là công ty đầu tiên có được dữ liệu này.

Internet 2.0 nhấn mạnh rằng, hồ sơ bị rò rỉ đã cho họ một cái nhìn chưa từng có về cách Trung Quốc đang xây dựng để giám sát bằng công nghệ và cách họ sử dụng dữ liệu như một phương tiện để kiểm soát.

“Hệ thống này cung cấp cho chúng tôi cái nhìn sâu sắc về tham vọng của Trung Quốc trong việc thu thập những gì họ có thể, áp đặt suy nghĩ của họ trong phạm vi quyền hạn của mình và vi phạm các tiêu chuẩn về quyền riêng tư và trách nhiệm giải trình”, CEO Robert Potter và David Robinson của Internet 2.0 cho biết trong một tuyên bố.

Báo cáo chỉ ra rằng, trong khi chính phủ của các quốc gia khác nhau, bao gồm Hoa Kỳ, thu thập một danh sách theo dõi những kẻ bị nghi ngờ là khủng bố hoặc những người bị buộc tội phạm tội nghiêm trọng, thì những hồ sơ của ĐCSTQ lại hoàn toàn khác, dữ liệu mà họ thu thập là thông tin cá nhân của khách du lịch nước ngoài.

Không chỉ người Mỹ nằm trong danh sách theo dõi của chính phủ Trung Quốc, mà danh tính của 161 công dân Úc, bao gồm cả một cựu giám đốc tình báo, cũng được tìm thấy trong cơ sở dữ liệu bị rò rỉ này, đài Phát thanh Truyền hình Úc (ABC) đưa tin vào tuần trước .

Theo đài ABC của Úc, các quan chức an ninh của nước này đã lấy được dữ liệu và đang điều tra sự việc.

Tờ Telegraph của Anh cũng cho hay, danh sách này còn bao gồm hơn 100 công dân Anh, một số là quan chức chính phủ hoặc lãnh đạo doanh nghiệp. Cơ quan an ninh MI5 của Anh hiện đang điều tra vấn đề này.

Ngoài thông tin chi tiết về du khách quốc tế, công ty Internet 2.0 phát hiện cơ sở dữ liệu còn chứa danh sách đen những người bị theo dõi hoặc thẩm vấn ở Thượng Hải, nhiều người trong số họ bị coi là “khủng bố” – bao gồm hàng nghìn người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ – nhóm dân tộc thiểu số mà ĐCSTQ nhắm tới. Điều này cho thấy “cách Trung Quốc xóa mờ ranh giới giữa luật pháp và trật tự, chống khủng bố và tội phạm chính trị”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Samantha Hoffman, nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Úc và là chuyên gia về các vấn đề giám sát của Trung Quốc nói với đài ABC rằng, cô đã thấy bằng chứng về việc cùng một loại hệ thống đang được phát triển ở các tỉnh và thành phố khác trên khắp Trung Quốc theo cách tiêu chuẩn hóa. 

“Đối với bất kỳ người nước ngoài nào đến Trung Quốc, họ có thể bị [chính quyền Trung Quốc] theo dõi”, cô cho biết.

Năm ngoái, công ty Dữ liệu Chấn Hoa (Zhenhua) ở Thâm Quyến, Trung Quốc, cũng đã gây chấn động dư luận khi thu thập dữ liệu cá nhân của những người nổi tiếng trong giới chính trị, doanh nhân cùng gia đình của họ trên khắp nơi trên thế giới. 

Các tài liệu tiếp thị và tuyển dụng của công ty Chấn Hoa nêu rõ rằng, khách hàng chính của họ là quân đội của ĐCSTQ. Một trong những đối tác kinh doanh được liệt kê trên trang web của công ty Chấn Hoa là công ty dữ liệu TRS, chuyên cung cấp các công cụ phân tích dữ liệu, có thể kết nối thông tin cá nhân, sử dụng phương tiện và hồ sơ liên lạc chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Sau khi bị giới truyền thông phanh phui, trang web của công ty Chấn Hoa đã bị đóng cửa.