Indonesia ngày 29/11 đã mở cửa lại sân bay Lombok trên đảo Bali sau 2 ngày đóng cửa do núi lửa Agung phun trào khiến tro bụi bao phủ khắp hòn đảo.

Sân bay đảo Bali đã được mở cửa lại vào 3h chiều (giờ địa phương) ngày 29/11, hai ngày sau khi núi lửa Agung với những cột khói cao buộc sân bay địa phương phải đóng cửa và khiến khách du lịch bị mắc kẹt tại đây hoảng loạn.

Công ty Dịch vụ điều hành bay Indonesia (AirNav) đưa ra thông báo: “Sân bay quốc tế Lombok ở Bali đã bắt đầu trở lại hoạt động bình thường.”

Hàng nghìn du khách bị mắc kẹt trên đảo Bali, Indonesia. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, đơn vị nghiên cứu núi lửa thuộc Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản Indonesia cũng đã hạ mức báo động đỏ xuống “màu da cam”, thấp hơn một cấp độ so với mức nguy hiểm nhất.

Theo AirNav, quyết định nối lại các hoạt động được đưa ra sau một cuộc họp khẩn cấp tại sân bay, đánh giá các điều kiện thời tiết, các hoạt động thử nghiệm và dữ liệu từ AirNav và các nhóm khác.

Hãng hàng không Singapore Airlines cho biết sẽ nối lại các chuyến bay từ Singapore tới Bali vào hôm 29/11. Trong khi đó, Qantas Airways của Australia cho biết, chi nhánh của hãng là Jetstar sẽ triển khai 16 chuyến bay tới Úc trong ngày 30/11 để đưa 3.800 hành khách mắc kẹt về nhà.

Theo giới chức Indonesia, sân bay hoạt động trở lại là nhờ tro bụi từ núi lửa Agung cách đó khoảng 70km đã đổi chiều phát tán do hướng gió thay đổi.

Cảnh tượng dung nham lạnh từ núi lửa Agung. (Ảnh: Cetusnews)

Tính đến ngày 29/11, có khoảng 430 chuyến bay đến Indonesia đã bị hủy bỏ, ảnh hưởng đến kế hoạch du lịch của khoảng gần 60.000 hành khách đến và đi từ sân bay này.

Núi lửa Agung từng nhiều lần phun trào trong các năm 1963-1964, cướp đi sinh mạng của hơn 1.600 người và khiến hàng trăm người bị thương.

An Yên (Tổng hợp)