St. Vincent và Grenadines (một đảo quốc thuộc chuỗi đảo Tiểu Antilles trong lòng biển Caribe) luôn trân trọng mối quan hệ với Đài Loan và không có ý định từ bỏ ngoại giao song phương ngay cả khi bị áp lực từ Trung Quốc đại lục.

Trong cuộc phỏng vấn vào hôm thứ Hai (6/8), Thủ tướng Ralph Gonsalves cho biết St. Vincent “sẽ tiếp tục” quan hệ ngoại giao “với Cộng hòa Trung Hoa” tên chính thức của chính phủ Đài Loan.

Trung Quốc nỗ lực gấp đôi để tách Đài Loan ra khỏi phần còn lại của thế giới kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn lên nhậm chức năm 2016, với lý do là bà từ chối chấp nhận Đài Loan và lục địa là một phần của “Một Trung Quốc”.

Bốn quốc gia, bao gồm Panama đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc trong hai năm qua. Chỉ có 18 quốc gia vẫn giữ ngoại giao với Đài Loan.

Ông Gonsalves thừa nhận rằng St. Vincent chứng kiến Trung Quốc đại lục đang tham gia lớn trong ngành thương mại và công nghiệp nhà hàng. Quốc gia này cũng nhận các khoản đầu tư và các khoản vay từ Ngân hàng Phát triển Caribbean, trong đó Trung Quốc là thành viên. Nhưng mối quan hệ với Đài Loan là “rất quan trọng”, ông nói.

Đài Loan cung cấp gần 20% kinh phí cho sân bay trị giá 270 triệu đô la được khai trương tại St. Vincent năm ngoái. Đất nước, với dân số 110.000 người, từ lâu đã phụ thuộc vào nông nghiệp và đánh bắt cá nhưng bắt đầu tập trung vào du lịch trong những năm gần đây.

Trải dài trên 32 hòn đảo, St. Vincent thu hút 100.000 lượt khách tham quan hàng năm, họ ở lại ít nhất một đêm. Tàu du lịch mang đến 300.000 lượt khách trong ngày (không ở lại đêm) vào mỗi năm. Du lịch chiếm 15-18% tổng sản phẩm quốc nội và sẽ tăng trưởng, ông Gonsalves nói.

Theo Thủ tướng Gonsalves, tỷ lệ nợ/GDP của đất nước là 72%, một phần là từ việc xây dựng sân bay mới. Mục tiêu của St. Vincent vào năm 2025 là giảm tỷ lệ nợ dưới 60%.

Thanh Hiền