Sau vụ nổ động cơ của Southwest hôm thứ Ba, các hành khách đi máy bay có lẽ nhận ra rằng mình phải chú ý hơn đối với hướng dẫn an toàn bay của các hãng hàng không.

Phần giới thiệu về các bước cần thực hiện khi máy gặp sự cố dường như đã quá quen thuộc với những ai thường xuyên đi máy bay. Nhưng nếu sự cố thật sự xảy ra như vụ máy bay Southwest vừa qua, liệu có bao nhiêu người thực hiện đúng các bước để đảm bảo an toàn cho bản thân?

Động cơ bên trái của chiếc máy bay Southwest đã nổ tung hôm thứ Ba (17/4), làm vỡ một cửa sổ máy bay bên cạnh bà Jennifer Riordan, một doanh nhân, một người vợ, và người mẹ có hai con.

Bà Riordan lập bị hút một nửa thân người ra ngoài cửa sổ máy bay do thay đổi bất ngờ về áp suất bên trong máy bay. Bà mắc kẹt ở cửa sổ và được kéo trở lại khoang máy bay, nhưng đã không sống sót sau sự cố hy hữu này.

Bà Jennifer Riordan chụp ảnh cùng chồng và hai con (Ảnh chụp màn hình)

Khi cửa sổ máy bay vỡ tan, những chiếc mặt nạ dưỡng khí trong máy bay lập tức được thả xuống để các hành khách sử dụng. Trong khi đó, máy bay buộc phải nhanh chóng giảm độ cao để cân bằng áp lực giữa bên trong và bên ngoài máy bay và hạ cánh khẩn cấp xuống Philadelphia.

Anh Marty Martinez, một hành khách trên chuyến bay gặp nạn đã chia sẻ đoạn clip cho thấy anh và những người khác vội vàng đeo mặt nạ dưỡng khí trong những phút giây kinh hoàng này.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tuy nhiên, chuyên gia cho biết hầu hết những người trong clip đều đeo mặt sai cách: Họ chỉ chụp mặt nạ vào miệng, trong khi lẽ ra phải che mặt nạ lên cả mũi và miệng.

Việc đeo mặt nạ dưỡng khí đúng cách là điều quan trọng trong tình huống máy bay đột nhiên có áp suất cabin giảm đáng kể.

Cục Hàng không Liên bang gọi mặt nạ dưỡng khí là “tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các tác động gây chết người có thể gây ra tình trạng thiếu oxy và ngộ độc carbon monoxide”. Tình trạng thiếu oxy xảy ra khi một người không nhận đủ oxy, có thể gây chóng mặt, giảm thị lực, suy nhược, bất tỉnh và thậm chí tử vong.

mặt nạ
Chuyên gia cảnh báo: Hầu hết những người trên chuyến bay Southwest 1380 đều sử dụng sai cách đối với mặt nạ dưỡng khí trên máy bay (Ảnh chụp từ Twitter)

Martinez thừa nhận vào thời khắc đó anh tập trung vào việc ghi lại vụ việc và phát trực tiếp trên Facebook hơn là chú tâm vào việc đeo mặt nạ.

“Tất cả những gì tôi có thể nghĩ đến là làm sao để gửi được lời nhắn cho những người thân yêu”, anh Martinez nói trên CNN. “Thay vì đeo mặt nạ dưỡng khí, tôi đã tìm máy tính xách tay để cố gắng bắt wifi trong khi máy bay đang rơi xuống.”

Chuyến bay Southwest 1380 từ New York đến Dallas với 144 hành khách và năm thành viên phi hành đoàn đã hạ cánh tại Philadelphia sau khi một trong các động cơ của chiếc Boeing 737 nổ tung và làm vỡ tan một cửa sổ máy bay.

Thanh Hoa