Sách trắng Quốc phòng của Nhật công bố hôm 26/9 vừa qua cho thấy, Trung Quốc đã thay thế Triều Tiên và trở thành mối đe dọa đáng sợ đối với Nhật Bản, cho dù Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục những vụ thử tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân.

Trong Sách trắng quốc phòng, Nhật quan tâm đầu tiên đến nước Mỹ đồng minh. Tiếp theo ở vị trí thứ 2 là mối lo với Trung Quốc. Sự bận tâm với Triều Tiên vốn đứng ở vị trí thứ 2, nay lùi xuống vị trí thứ 3. Mối quan tâm đến nước Nga nằm ở vị trí thứ 4.

Bộ trưởng quốc phòng Taro Kono nói trong một cuộc họp báo, “Trung Quốc đang gia tăng chi tiêu quân sự, nên chúng tôi đã phải tốn giấy mực để viết về họ. Thực tế, Trung Quốc đang triển khai các phương tiện trên không và trên biển ở Tây Thái Bình Dương, thường xuyên xâm nhập biển Nhật Bản thông qua eo biển Triều Tiên”.

Trong bảy năm qua, Nhật Bản đã tăng chi tiêu quốc phòng lên 1/10 để chống lại sự phát triển quân sự của Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, bao gồm cả phòng thủ chống tên lửa Triều Tiên mang đầu đạn hạt nhân.

Triều Tiên đã phóng các tên lửa tầm ngắn trong năm nay, mà Tokyo tin rằng Bình Nhưỡng phát triển chúng để tìm cách vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis của mình.

Đón đầu việc Trung Quốc hiện đại hóa quân sự, Nhật Bản đang mua máy bay chiến đấu tàng hình do Mỹ sản xuất và các vũ khí tối tân khác. Mới đây, quân đội Nhật Bản đã yêu cầu một ngân sách là 115.6 tỉ yên (tương đương 1,1 tỷ đô la) để mua 9 máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed Martin F-35, bao gồm 6 biến thể cất cánh đường băng ngắn, hạ cánh theo phương thẳng đứng (STOVL) và có thể hoạt động từ các tàu sân bay trực thăng chuyển đổi.