Một sách giáo khoa tiếng Trung được dùng trong các trường học ở Victoria đã bị thu hồi vì chứa thông tin tuyên truyền của Bắc Kinh và tấm bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra để tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Theo The Guardian, cuốn sách Ngôn ngữ, Văn hoá và Xã hội Trung Quốc đang được sử dụng tại 11 trường học ở Victoria, được cho là dùng để thúc đẩy tuyên truyền của ĐCSTQ. Nhà xuất bản Cengage xác nhận 633 cuốn sách đã được bán tại Úc và 100 cuốn bên ngoài nước này.

Trong cuốn sách có bản đồ “đường lưỡi bò”, hay còn gọi là “đường 9 đoạn”, thể hiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông. Yêu sách này đã bị tòa án quốc tế bác bỏ đồng thời vấp phải sự phản đối của Úc cũng như nhiều quốc gia trong khu vực.

Giáo sư Rory Medcalf, người đứng đầu trường Cao đẳng an ninh quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Úc, nói với The Guardian: “Rất dễ gây hiểu nhầm khi mô tả ‘đường 9 đoạn’ trong một cuốn sách giáo khoa phổ thông là tấm bản đồ hợp pháp của Trung Quốc và khu vực”.

“Để tấm bản đồ này xuất hiện trong một cuốn sách giáo khoa tại Úc không chỉ đụng vào chỗ nhạy cảm của hầu hết các nước trong khu vực, mà còn đi ngược lại luật pháp quốc tế và chính sách của chính phủ Úc”, giáo sư Medcalf nói thêm.

Ngoài ra, cuốn sách còn đề cập đến Giấc mộng Trung Hoa, một hệ tư tưởng mà nhà lãnh đạo Tập Cận Bình thúc đẩy từ năm 2012 và đã được đưa vào các sách giáo khoa tại Trung Quốc.

Tác giả cuốn sách, Jixing Xu và Wei Ha, đều là người đứng đầu bộ môn tiếng Trung tại hai trường tư thục danh tiếng ở thành phố Melbourne là Scotch College và Camberwell Grammar. Tuy nhiên, hai người này tuyên bố họ không bao hàm tấm bản đồ trong cuốn sách, mà nhà xuất bản Cengage đã làm điều này.

Cengage đã lên tiếng xin lỗi độc giả vì “sự bất cẩn” và việc đưa bản đồ vào cuốn sách là do “sơ suất biên tập”.

Theo The Guardian
Hải Lam dịch và biên tập