Những đối thủ của Tổng thống Nga Putin trong cuộc bầu cử sắp tới (18/3) không phải là ứng cử viên đáng quan tâm, bởi sự thờ ơ của công chúng. Tuy nhiên, ông có một đối thủ có thể thu hút nhiều cử tri đến bỏ phiếu, đó là con gái của người đã từng nâng đỡ ông, nữ nhà báo nổi tiếng Ksenia Sobchak, theo Wtop.

Ksenia Sobchak là ai?

“Tôi rất nổi tiếng” – cô gái 36 tuổi trả lời một cuộc phỏng vấn của AP.

“Tôi là người duy nhất được biết đến như người Nga biết đến Putin. Không có ai khác trong nước nổi tiếng như tôi” – Ksenia Sobchak nói về mình.

Khẩu hiệu tranh cử

“Sobchak chống lại tất cả” (Sobchak against all) – câu khẩu hiệu trong chiến dịch vận động tranh cử của ứng viên xinh đẹp, khiến cô trở thành một sự lựa chọn khác biệt so với những ứng cử viên cũ – những người trường kỳ vận động chống Putin trước đây.

“Tôi là loại người mà bạn yêu thích hoặc bạn ghét, bạn không bao giờ trung lập”, Sobchak cho biết.

Cơ hội chiến thắng

Trong tuyên bố ứng cử Tổng thống Nga 2018, cô nói trên đài truyền hình TV Rain (Nga): “Trong 17 năm qua, một thế hệ mới đã lớn lên và muốn nhìn thấy một nước Nga văn minh và châu Âu”.

Ksenia Sobchak không có cơ hội chiến thắng, bởi ông Putin chiếm hơn 80% sự ủng hộ và mức độ phủ sóng trên truyền hình quốc gia do nhà nước điều hành.

Ksenia Sobchak (Ảnh: Anatoly Maltsev / EPA)

Ấn tượng hơn, các chiến lược gia của Điện Kremlin vừa thúc đẩy chiến thắng của ông Putin năm 2018, đồng thời cũng hy vọng rằng Sobchak sẽ giúp họ loại bỏ ít nhất một số người tham gia tranh cử thuộc phe đối lập, trong đó ông Alexei Navalny với chiến dịch truyền thông tranh cử tập trung vào vấn đề chống tham nhũng.

Ksenia Sobchak chống lại những ai?

Ứng viên khác của cuộc bầu cử tống thống Nga 2018, ông Navalny đã bị ngăn chặn bởi một kết án hình sự. Nhiều người ủng hộ ông Navalny đã cáo buộc cô Sobchak là người bảo trợ của ông Putin trong cuộc đua.

Trong khi Navalny đã kêu gọi tẩy chay bỏ phiếu cho Putin và thách thức các nhà chức trách với các cuộc biểu tình không được công nhận – một phương thức quen thuộc của ứng viên này – Sobchak đã lập luận rằng chiến lược của Navalny sẽ không thể thành công.

“Navalny là một người hùng lớn, nhưng anh ta đã chọn một cách để đẩy anh ta vào tù hoặc anh ta sẽ bị gạt ra bên lề”, ứng viên xinh đẹp cho biết.

Ksenia Sobchak (Ảnh: Kirill Zykov / Moskva News Agency)

Sobchak lập luận rằng cô đại diện cho những thay đổi tiến bộ với luận điểm: “Tôi không muốn cách mạng ở đất nước tôi”, “Cách duy nhất để thay đổi nước Nga mà không cần đổ máu đó là sự tiến bộ”.

Tham gia chính trường vì các giá trị tự do

Sobchak, con gái của ông Anatoly Aleksandrovich Sobchak, cựu thị trưởng St.Petersburg, người một thời làm “sếp” của ông Putin trong chính quyền thành phố này.

Ksenia Sobchak khi còn nhỏ và và cha cô – ông Anatoly Aleksandrovich Sobchak (Ảnh: Uznayvse)

Khi tham gia vào cuộc đua, Sobchak phủ nhận các cáo buộc rằng cô thực hiện chiến dịch theo yêu cầu từ Kremlin. Ksenia Sobchak xác nhận rằng tham gia vào cuộc đua để thu hút sự chú ý về các vấn đề cấp bách nhất và thúc đẩy các giá trị tự do. “Những gì tôi làm thì tốt cho phe đối lập Nga”, Sobchak cho biết. “Những gì tôi nói về tự do là những điều mà không bao giờ được thảo luận với công chúng Nga trong nhiều năm. Và tôi nghĩ đây thực sự là điều tích cực nhất có thể được thực hiện trong cuộc bầu cử”.

Ông Anatoly Aleksandrovich Sobchak thời đương chức và Putin (Ảnh: Uznayvse)

Video Ksenia Sobchak tuyên bố tranh cử Tổng thống Nga 2018

Hắt nước vào mặt đối thủ trên truyền hình trực tiếp

Hôm 28/2: Trong một phiên tranh luận trực tiếp trên truyền hình, ông Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo đảng đối lập PDPR đã lăng mạ Ksenia Sobchak và ngay sau đó hứng trọn cốc nước hắt thẳng vào vào mặt từ nữ ứng viên xinh đẹp.

“Ông có thực sự tin rằng đây là cách một người đàn ông nói chuyện với một phụ nữ?”, Sobchak cho biết.

Video: Ksenia Sobchak hắt nước vào mặt đối thủ trên truyền hình

Ông Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo đảng đối lập PDPR (Ảnh: You Tube)

An Hòa