Nước Anh có thể vào tuần tới sẽ yêu cầu Liên minh Châu Âu (EU) cho một trì hoãn Brexit kéo dài – nếu các cuộc đàm phán khủng hoảng giữa chính phủ Thủ tướng Theresa May và lãnh đạo đối lập không tìm được cách thoát khỏi tình trạng bế tắc trong tiến trình “ly hôn” EU.

Brexit hiện đang sa lầy trong những mối nghi ngờ, đã gần 3 năm kể từ khi Vương quốc Anh khiến thế giới “sốc”, bởi số phiếu bầu 52% so với 48% để họ rời khỏi khối EU. Hiện nay, những người ủng hộ Brexit sợ sự phản bội, và các đối thủ đang thúc đẩy một cuộc trưng cầu dân ý khác, theo Reuters.

Thủ tướng Theresa May đã từng một lần trì hoãn Brexit, hiện nay bà đang cố gắng tìm cách đạt được thỏa thuận “ly hôn”, trong khi đó lãnh đạo Công Đảng đối lập Jeremy Corbyn muốn mối quan hệ kinh tế hậu Brexit gần hơn với EU.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trong chuyến thăm của bà tại Grimsby, Lincolnshire, Vương quốc Anh hôm 8/3/2019. (Ảnh: Christopher Furlong/Pool via Reuters)

Sự hỗn loạn đã làm dấy lên những mối lo ngại về một sự ra đi vô trật tự sẽ gây “sốc” cho chính nền kinh tế nước Anh, khuấy đảo thị trường tài chính, và thậm chí làm tổn thương thương mại toàn cầu.

Lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn. Trong bức ảnh, ông Jeremy khi rời nhà riêng ở London, Anh, hôm 4/4/2019. (Ảnh: Reuters/ Henry Nicholls)

Mối lo ngại về Brexit đang làm chậm lại nền kinh tế Đức, khiến các viện kinh tế hàng đầu nước này đã cắt giảm hơn một nửa dự báo tăng trưởng 2019 vào hôm thứ Năm.

Hạ viện Anh hôm thứ Tư, đã phê duyệt luật sẽ buộc bà May tìm cách trì hoãn Brexit – để ngăn chặn một sự ra đi không thỏa thuận vào ngày 12/4. Tuy nhiên, phát ngôn viên của bà May nói: “Nếu được thông qua…dự luật này sẽ đặt ra một hạn chế nghiêm trọng đối với khả năng đàm phán gia hạn của chính phủ”.

Sau hơn hai năm thảo luận quanh co về những chi tiết vụn vặt của “cuộc chia ly”, các lãnh đạo EU giờ đây đã chán nản với việc chính London cũng thất bại trong việc “thuận tình ly hôn” – và sự kiên nhẫn của họ đang dần giảm bớt.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói tại Brussels rằng, Vương quốc Anh sẽ không được có bất kỳ sự chậm trễ nào nữa, trừ khi Nghị viện nước này phê chuẩn một thỏa thuận vào ngày 12/4 – thời hạn thiết lập bởi các lãnh đạo EU – như một cách cắt đứt hiệu quả – để tránh ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử tại Nghị viện châu Âu (European Parliament)

Cuộc bỏ phiếu Brexit đã phơi bày những rạn nứt sâu sắc trong xã hội Anh, mặc dù cuộc khủng hoảng mà nó gây ra cũng cho thấy một hệ thống chính trị đang rất cần cải cách, nhưng không rõ bằng cách nào, khi nào, hoặc nếu Vương quốc Anh sẽ rời khỏi EU, theo Reuters.

EU đang thảo luận các lựa chọn khác: một trì hoãn cho đến hết cuối năm, mùa xuân tới, hoặc cuối năm 2020, mặc dù trong những ngày gần đây, các cuộc thảo luận đã tập trung chủ yếu vào sự trì hoãn một năm.

Thành Minh