Các lãnh đạo tình báo phương Tây đang lo lắng sự vội vã của các lực lượng phương Tây rút khỏi Afghanistan trong tháng này theo lệnh của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã khuyến khích quân nổi dậy Taliban.

Trong những ngày gần đây, Taliban đã đánh chiếm hết quận này đến quận khác, tràn ngập vào các căn cứ mà quân chính phủ đã mất tinh thần thường đầu hàng hoặc bỏ chạy. Giờ đây, các nhà quan sát nói, bóng ma của chủ nghĩa khủng bố quốc tế đang quay trở lại dù không mong muốn.

Trang BBC dẫn lời nhà phân tích an ninh và khủng bố Sajjan Gohel, cho biết: “Việc Biden ra lệnh quân đội rút khỏi Afghanistan khiến Taliban tiếp quản là điều không thể tránh khỏi và tạo cơ hội cho al-Qaeda xây dựng lại mạng lưới của mình, đến mức có thể một lần nữa âm mưu tiến hành các cuộc tấn công trên khắp thế giới”. 

Có hai vấn đề ở đây, thứ nhất, Taliban, lực lượng Hồi giáo cứng rắn cai trị Afghanistan từ năm 1996-2001 bằng bàn tay sắt đang trở lại dưới một hình thức nào đó. Hiện tại, họ nói họ không có tham vọng chiếm thủ đô Kabul bằng vũ lực. Nhưng ở phần lớn Afghanistan, họ đã là lực lượng thống trị và họ chưa bao giờ từ bỏ mưu cầu biến nước này trở thành Tiểu vương quốc Hồi giáo theo những hướng dẫn nghiêm ngặt của riêng họ. 

Thứ hai, al-Qaeda là đối thủ của họ, Nhà nước Hồi giáo ở tỉnh Khurasan sẽ tìm cách thu lợi từ sự ra đi của các lực lượng phương Tây để mở rộng hoạt động của họ ở Afghanistan. 

Từ trước đến nay, các cơ quan tình báo của chính phủ Afghanistan hợp tác chặt chẽ với các lực lượng đặc biệt của Mỹ và các nước khác, đã có thể phần nào ngăn chặn được mối đe dọa từ Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo đã ở Afghanistan.

Nhưng hiện tại điều đó sắp kết thúc, và xuất hiện một mối đe dọa ngày càng lớn hơn đối với nước Anh.

Trong tuần này, Taliban đã nói rõ rằng họ mong đợi bất kỳ lực lượng phương Tây nào bị bỏ lại sẽ vi phạm thỏa thuận Doha cam kết tất cả các lực lượng Mỹ sẽ khởi hành trước ngày 11 tháng 9. Họ đã thề sẽ tấn công bất kỳ lực lượng còn lại nào như vậy. Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ chủ trì một cuộc họp của Hội đồng an ninh Quốc gia để thảo luận về những hỗ trợ quân sự nào mà Anh nên thực hiện. Cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Mật vụ Alex Younger, đã nói với tờ Sky News rằng: “mối đe dọa khủng bố đối với Anh sẽ lớn lên nếu phương Tây bỏ rơi Afghanistan”.