Những cơn rung chấn trên núi Agung thuộc hòn đảo Bali của Indonesia đang liên tục gia tăng về cường độ và tần suất, cho thấy một vụ phun trào có nguy cơ sắp xảy ra lần đầu tiên trong vòng hơn 50 năm, theo ABC News.

Các thiết bị giám sát địa chấn trên núi lửa đã ghi nhận hơn 800 cơn rung chấn tính đến 18h00 ngày 24/9. Sự rung chuyển này được nhận định là do magma đang đẩy lên phía bề mặt.

Khu vực cảnh báo bị ảnh hưởng bởi núi lửa. (Ảnh: Cơ quan cảnh báo thiên tai Indonesia)

Các nhà nghiên cứu núi lửa cho biết những con rung chấn giờ đây đang có vẻ nông hơn so với với những ngày trước và ngày càng mạnh.

Giới chức đảo Bali – nơi thu hút nhiều khách du lịch của Indonesia – đã tuyên bố tình trạng thiên tai, nghĩa là các lực lượng trên hòn đảo này buộc phải thiết lập nơi trú ẩn cho người dân và du khách sơ tán.

Người Hindu cầu nguyện tại đền thờ Besakih vào cuối tuần qua. (Ảnh: Ulet Ifansasti/Getty Images)

 

Cho đến nay, hơn 35.000 người đã chuyển đến những chỗ trú ẩn tạm thời và số đó có thể tăng gấp đôi nếu núi lửa phun trào.

Khoảng 600 cảnh sát đã được huy động để chuyển người dân ra khỏi khu vực cấm từ 9-12 km so với miệng núi lửa.

Chính phủ đã thiết lập 238 điểm sơ tán cho dân làng và 14 tấn viện trợ đã được đưa tới, bao gồm cả lều bạt, chăn, nệm và các thiết bị thông tin liên lạc.

Theo tờ Bưu điện Jakarta, các nông dân sống dọc sườn núi dưới chân ngọn núi lửa đã không muốn để đàn gia súc của họ ở lại, khiến các nhà chức trách phải thành lập các khu tập trung cho gia súc. Một số người đã tìm cách trục lợi khi tìm mua gia súc với giá rẻ.

Lần gần đây nhất núi lửa trên núi Agung phun trào là vào năm 1963, với độ cao 3.000 mét.

Hạo Nhân

Xem thêm: