Các chuyên gia thuộc Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã phát hiện 2 trận rung chấn liên tiếp xảy ra gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 9/12.

rung chan bat thuong gan bai thu hat nhan punggye ri cua trieu tien
Khu vực bãi thử hạt nhân của Triều Tiên. (Ảnh: Getty)

Reuters dẫn nguồn tin từ USGS cho biết hai trận động đất mạnh 2,9 và 2,4 độ Richter đã xảy ra hồi 6h13′ và 6h40′ ngày 9/12 (theo giờ địa phương) ở khu vực gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

“Đây có thể là rung chấn do vụ thử hạt nhân lần 6 của Triều Tiên, vụ thử lớn nhất của Bình Nhưỡng từ trước đến nay”, đại diện USGS nói.

Cũng theo USGS, họ đã phát hiện nhiều dư chấn tương tự ở khu vực này kể từ sau vụ thử hạt nhân hôm 3/9 của Triều Tiên.

rung chan bat thuong gan bai thu hat nhan punggye ri cua trieu tien
Đồ họa mô phỏng các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. (Đồ họa: BBC)

Điều này làm dấy lên lo ngại nơi Bình Nhưỡng phóng thử hạt nhân đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí không thể chịu đựng thêm một vụ thử nào khác. Hình ảnh vệ tinh hôm 4/9 tại khu thử hạt nhân Punggye-ri cho thấy đất đá có dấu hiệu di chuyển do những trận động đất.

Punggye-ri là khu phức hợp gồm các đường hầm và hạ tầng dành cho hoạt động thử hạt nhân trên các ngọn núi ở đông bắc Triều Tiên. Đây được coi là cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên và là bãi thử hạt nhân còn hoạt động duy nhất trên thế giới.

An Yên