Trận động đất mạnh hôm qua ở Nhật Bản đã không gây thương vong và chỉ tạo ra sóng thần nhỏ. Nhưng Nhật Bản cho rằng rủi ro lớn nhất hiện nay là nước biển bị ô nhiễm.

Trận động đất mạnh 7.4 độ xảy ra hôm thứ 3, ngày 22/11, ở phía đông bắc Nhật Bản đã gây ra những con sóng thần nhỏ dọc bờ biển. Theo Tepco (tập đoàn quản lý điện Tokyo), những con sóng cao 1 mét đã tràn vào khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Người phụ trách vấn đề ngừng hoạt động của Tepco, Naohiro Masuda, nói trong cuộc họp báo tại Tokyo: “Rủi ro lớn nhất hiện nay là có thể sóng thần đã đưa nước ô nhiễm ra  ngoài biển, gây ô nhiễm môi trường”, theo báo SCMP đưa tin.

nha may hat nhan 2 nha may hat nhan 3 nha may hat nhan 4
Những con sóng thần nhỏ đã tràn vào bờ biển Nhật Bản và nhà máy điện hạt nhân. (Ảnh: SCMP)

Năm 2011, nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã bị sóng thần tràn ngập, khiến 3 lò phản ứng bị ngừng hoạt động và rò rỉ phóng xạ ra ngoài khu vực xung quanh.

Trong khi đó trận động đất ngày hôm qua khiến nhiều người dân rất hoảng sợ.

Akemi Anzai, ở thành phố Minamisoma, phía bắc của nhà máy Fukushima, nói rằng: “Trận động đất đó rất mạnh và rất lâu. Tiếng còi báo động sóng thần kêu vang bên bờ biển. Mặt đất rung lắc. Tôi rất sợ. Nhưng điều tôi lo lắng hơn là tình hình của nhà máy hạt nhân”.

Chính quyền Nhật Bản đã hướng dẫn người dân ven biển di chuyển lên vùng đồi núi cao và hàng trăm trường học phải nghỉ. Trên 3.000 người đã sơ tán trong ngày hôm qua.

sơ tán
Dòng xe người dân đi sơ tán sau cảnh báo sóng thần hôm 22/11. (Ảnh: Xaluan)

Trận động đất này cũng khiến các tòa nhà ở Tokyo (cách đó 230km) rung lắc. Đây là lần đầu tiên có trận động đất mạnh hơn 7 độ xảy ra ở Nhật Bản, kể từ tháng 7/2014.

Thời báo Nhật Bản dẫn lời cơ quan khí tượng Nhật Bản cho rằng, trận động đất này là cơn dư chấn của thảm họa tháng 3/2011. Cơ quan này cũng dự báo sẽ có các trận động đất với quy mô tương đương xảy ra trong tuần này.

Dương Minh

Xem thêm: