Một chú rùa biển quý hiếm lên bờ một hòn đảo ở Maldives để làm tổ đẻ trứng, nhưng nơi quen thuộc này đã trở thành đường băng sân bay mới xây dựng.

Theo The Edition, phương tiện truyền thông địa phương của Maldives cho biết chú rùa quý hiếm này đã di chuyển lên đường băng để tìm vị trí thích hợp để làm tổ, sau đó nó đẻ trứng trực tiếp lên đường băng mới của sân bay Maafura trải dài 2.200m. Qua hình ảnh có thể thấy những vệt xám dài khi chú rùa loay hoay tìm chổ đẻ trứng.

Mặc dù điều kiện môi trường sinh nở của chú rùa không thuận lợi như trên bãi cát trắng, nhưng rùa mẹ đã hồi phục tốt sau khi sinh và nó đã trở lại biển.

Ảnh: Twitter

Rùa biển xanh – một loài rùa được liệt kê trong danh sách động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Đảo Maafaru nổi tiếng là nơi làm tổ của rùa biển, rùa là sinh vật có thói quen, chúng có khả năng quay về nơi “chôn rau cắt rốn” để duy trì nòi giống. Đó là một trong những đặc điểm sinh học bí ẩn, thú vị của loài rùa biển.

Giới chức địa phương cho biết, số lượng rùa đến thăm hòn đảo không giảm đi kể từ khi xây dựng sân bay vào năm ngoái. Hiên tại sân bay quốc tế Maafura vẫn còn đang dang dở, nhưng dự án này sẽ cho phép đảo san hô có khả năng chứa đồng thời 6 máy bay, một khách sạn và khu nghỉ dưỡng.

Năm ngoái, tổng thống đương nhiệm Maldives, ông Abdulla Yameen Abdul Gayoom cho biết sân bay trị giá 60 triệu đô la (khoảng 1,390 tỷ đồng) là khoản đóng góp của các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho Maldives.

Nhã Phúc