Vẫn còn một người Mỹ, một cựu lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ, đang bị giam giữ ở Syria.

Có vẻ như những kẻ khủng bố Syria đang giam giữ một con tin người Mỹ – một cựu lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ và đã ở nước này với tư cách là một nhà báo tự do. Anh được xác nhận là con tin người Mỹ cuối cùng ở Syria.

Ngày 19/2, Tổ chức Phóng viên Xuyên Biên giới (RSF) cho biết sẽ phát động một chiến dịch giải phóng Austin Tice, người đã bị mất tích ở Syria kể từ năm 2012. Anh Tice làm việc cho McClatchy Newspapers , Washington Post, Associated Press, AFP, cũng như CBS, NPR, và BBC.

Anh Tice không bị bắt giữ bởi Nhà nước Hồi giáo (ISIS hay IS), là tổ chức khủng bố đã tung những video quay cảnh các tay súng đang chặt đầu các công dân người Mỹ, Anh, và Nhật Bản. Theo RSF, anh Tice vẫn còn sống, nhưng không rõ tổ chức nào đang giam giữ anh.

Ngày 26/9/2012, một đoạn video được đăng lên YouTube cho biết anh Tice, một sinh viên luật của trường Đại học Georgetown, đã bị bắt bởi các tay súng ở Syria. “Tôi sốc ngay lập tức ”, bà Debra Tice, mẹ của anh Austin, nói với Fox khi bà xem video. Anh bị bịt mắt và tay bị trói sau lưng.

“Kể từ tháng 9/2012, RSF đã trợ giúp và thông báo [tin tức] cho gia đình của anh Tice. Cha mẹ của anh đã yêu cầu RSF giúp đỡ họ nâng cao nhận thức cộng đồng về tình trạng của con trai mình”, tổ chức này nói. “RSF đã liên kết với công ty quảng cáo toàn cầu J.Walter Thompson chuẩn bị một chiến dịch [nâng cao] nhận thức cộng đồng nhằm tìm mọi cách có thể để mang Austin về nhà an toàn. Hãng J.Walter Thompson đã tình nguyện phát triển miễn phí một chiến dịch xung quanh ý tưởng bị ‘bịt mắt’ khi các nhà báo bị mất tích

Theo RSF, Syria là nơi nguy hiểm nhất trên thế giới đối với các nhà báo. Kể từ khi bắt đầu cuộc nổi dậy tháng Ba năm 2011, hàng trăm nhà báo đã bị bắt cóc hoặc bị sát hại.

“Rất nhiều người Mỹ không hề biết về những nhà báo bị mất tích đó – thậm chí ngay cả trường hợp rất công khai của James Foley – cho đến khi họ phải chịu cái kết tàn bạo này”, bà Debra Tice nói với USA Today. “Người Mỹ cần biết về những hy sinh mà các nhà báo đang chịu đựng, những rủi ro mà họ [có thể] gặp phải để mang về cho chúng ta những tin tức chân thật, những tin tức về những điều đang diễn ra ở những khu vực khác trên thế giới”.

Jack Phillips, Epoch Times

Biên dịch: Hoàng Tuấn; Biên tập: Tâm Minh, Phan A