Dù tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhưng ở Bắc Kinh người ta vẫn thấy một hàng người dài túc trực hàng ngày trước Cục Văn thư Quốc gia Trung Quốc.

Nhà hoạt động nhân quyền Thái Vệ Quốc cũng đã ở Bắc Kinh hơn một tháng nay, ngày nào cũng chứng kiến một đội “rồng” đặc sắc Trung Quốc gồm toàn dân oan xếp hàng kéo dài, không khỏi nghĩ đến chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình suốt 8 năm qua.

Những người khiếu kiện bị xâm phạm quyền lợi không được giải quyết ngày càng dài, vì vậy ông Thái bắt đầu truyền đi thông điệp yêu cầu các nước phương Tây đóng băng tài sản của các quan chức tham nhũng Trung Quốc ở nước ngoài.

8 năm “đả hổ diệt ruồi”, dân oan vẫn ngày càng đông

Kênh tin tức “Người bảo vệ nhân quyền” (Duy quyền võng) cho biết vào đầu những năm 1990, Thái Vệ Quốc, một công dân của Hà Bắc, đã thành lập một nhà máy luyện kim loại màu tại quê hương của mình. Từ năm 1992 đến 1994, ông Thái đã đến thành phố Phụ Tân, tỉnh Liêu Ninh để thu mua kim loại phế liệu. Trước sau đã bị công an thành phố Phụ Tân tống tiền liên tục 3 lần, dẫn đến việc doanh nghiệp tư nhân do Thái Vệ Quốc đầu tư phải đóng cửa, thậm chí còn nợ nước ngoài số tiền lớn.

Trải qua nhiều năm đấu tranh bảo vệ quyền lợi nhọc nhằn của ông Thái, cuối cùng, cảnh sát Phụ Tân ở Liêu Ninh đã đề xuất dùng biện pháp “giải cứu khó khăn” để bồi thường cho Thái Vệ Quốc với lý do vụ việc không thể xác minh trong thời gian dài.

Năm 1999, ông đến Tân Cương bán vải bông đóng gói. Năm 2001, ông Thái lại một lần nữa mất trắng vì công an, ông buộc phải đến Bắc Kinh để thỉnh nguyện vào tháng 9/2005 .

Lần này, ông gặp được Lý Nguyên, một cảnh sát có lương tâm (lúc đó là Phó bí thư Cục Kiểm tra Kỷ luật Công an quận Kashgar), giúp đưa vụ án đi đúng hướng, đồng thời bắt giữ những người liên quan đến vụ án. Ông Thái thu lại được một phần tài sản nhưng thiệt hại trực tiếp còn lâu mới thu hồi được, còn thiệt hại về kinh tế do 18 năm bảo vệ quyền lợi của ông thì không ai nói đến.

Mặc dù đã 40 năm kể từ khi cải cách và mở cửa, Thái Vệ Quốc tóc trắng, tay trắng do sống trong môi trường thiếu pháp quyền, nhưng ông cũng có ý thức làm chủ đất nước và dần biến thành một người quan tâm đến những điều nhỏ nhặt xung quanh mình. Một công dân bảo vệ quyền lợi, người có thể suy nghĩ về việc kiến thiết quốc gia đồng thời với duy trì quyền công dân.

Một số người dân khiếu kiện ở Bắc Kinh đã mỉa mai rằng trong 8 năm chiến dịch chống tham nhũng mạnh mẽ trong thời kỳ mới của Tập Cận Bình, mặc dù nhiều quan chức tham nhũng đã bị bắt, nhưng có một hiện tượng lạ đã xuất hiện khi số lượng người dân đi khiếu kiện lại ngày càng nhiều.

Theo một đoạn video gần đây trên Twitter, hàng người khiếu kiện trước Văn phòng Quốc gia về Văn thư và Cuộc gọi hàng ngày vẫn đang khắc họa một “con Rồng Trung Quốc” kỳ dị.

Cư dân mạng Twitter “Feng Xiaobin” (Phùng Hiếu Bân) cũng đưa ra ảnh chụp màn hình QQ về đơn khiếu nại trực tuyến tới Cục Thư tín và Cuộc gọi Nhà nước vào ngày 6/8 và nói: “Từ 8h30 đến 10h35, tôi gọi cho bốn người do Cục Điện lực (công ty cung cấp điện hiện tại) cung cấp. Chuông đổ hơn 20 lần mà đầu dây bên kia không trả lời”. Cùng với đó là tiêu đề: Tập đoàn dối trá, lưu manh, vô lại, tà ác tụ hợp thành cơ quan quản lý của chính phủ.

Người dùng Twitter tên “Nạn nhân Thượng Hải” hôm 13/8 nói: “Nếu Trung Quốc có một hệ thống luật pháp, thì liệu có nhiều án oán mỗi năm như vậy không? Có bao nhiêu người như vậy đang khiếu kiện trước cổng Cục Văn thư và Cuộc gọi Quốc gia?”

Người dùng tên “红岭创投周世平大骗子—诈骗180亿,GCD不管” đã liên tục đăng tải trong nhiều ngày và nhấn mạnh, “Xin hãy giúp chúng tôi, P2P Hongling Venture Capital Zhou Shiping ở Thâm Quyến lừa 100.000 người cho vay 18 tỷ, hối lộ tất cả các quan chức của chính quyền thành phố Thâm Quyến của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng đã mua tất cả các quan chức của Sở Công an Thâm Quyến của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh sát không lập hồ sơ và chính quyền đã bỏ qua họ và cử cảnh sát đến giam giữ những người thỉnh nguyện. Mọi người đang tuyệt vọng!”

Số lượng người dân khiếu kiện đông đảo, tình trạng ngăn cản liên tục diễn ra cũng gây sốc.

Ngăn chặn dân kêu oan từ nhà ga

Phóng viên công dân Leiting cho biết, “Cục Thư tín và Cuộc gọi Quốc gia Bắc Kinh đã chật kín người xếp hàng từ lúc 7 giờ sáng ngày 12/8/2020 và số lượng người xếp hàng đã tăng lên không hề giảm trong vài ngày qua”; “Vào ngày 10/8, 110 người từ Cục Đường sắt Cáp Nhĩ Tân đã đến Cục Thư tín và Cuộc gọi Quốc gia và bị đưa đi bằng xe buýt đến Trung tâm Dịch vụ Cứu trợ Cửu Kính Trang”.

Người dùng mạng tên “Phi đắc canh cao” vào ngày 10/8 cho biết, “cảnh sát Bắc Kinh được lệnh xua đuổi dân kêu oan, nhìn thấy họ là liền đuổi đi! 5h sáng ngày 10/8/2020, trời còn chưa sáng, hai người nói giọng Đông Bắc đi kêu oan vừa xuống xe lửa, ở bến xe số 17 chờ chuyến đến Cục Văn thư và Cuộc gọi quốc gia đăng ký thì bị lực lượng tuần tra Bắc Kinh chặn lại, tịch thu chứng minh thư và tài liệu kêu oan, hai người bị đưa đến Trung tâm Dịch vụ Cứu trợ Cửu Kính Trang (thực chất là một nhà giam chìm). Thật tai quái khi đi gửi thư và kêu oan cũng bị ngăn trở!”

Người dùng tên “Vương Thân Hồng” ngày 10/8 cũng viết: “cảnh sát Bắc Kinh chặn người đi khiếu kiện, người trong cuộc nói hiện tại cảnh sát đã thu giữ chứng minh thư và tài liệu khiếu kiện của họ, nếu không cho người dân đi kêu oan thì sao không đem đóng cửa cái cục đó đi?”

Phóng viên “Leiting” đã phát hành một đoạn video vào ngày 14/8, nói rằng “nhân viên bảo đảm ổn định ở Phủ Thuận, Liêu Ninh, đã chặn trái phép một nữ dân oan ở cổng nhà ga và ngăn cô ấy đi qua cửa soát vé khi cô ấy có vé”.

Mặc dù việc chính thức ngăn chặn người dân khiếu kiện vẫn tiếp tục, nhưng hàng người khiếu kiện vẫn liên tục kéo dài. Vì vậy, người bạn dùng mạng tên “Herb” đã nhấn mạnh vào ngày 6/8 rằng “viên quản giáo chạy tới gẫy chân. Ngày 3/8, vẫn còn một hàng dài ở cổng Cục Thư từ và Cuộc gọi Quốc gia”.

Nhiều dòng tweet cũng bày tỏ sự phản ứng trước hiện tượng “con rồng Trung Quốc” độc đáo trưng bày trước Cục Văn thư và Cuộc gọi Quốc gia: “… Nếu bạn đến cổng trụ sở chính quyền thành phố hoặc Cục Văn thư và Cuộc gọi quốc gia mỗi ngày, bạn sẽ ngạc nhiên nếu nhìn ra cửa … Tôi có một người bạn từ Kim Hoa sống gần tòa thị chính, ngày nào cũng bị dân oan chặn đường, đau đớn và cuối cùng buộc phải chuyển đi … “.

“Những cán bộ đó đùm bọc lẫn nhau, gánh vác trách nhiệm duy trì sự ổn định”; “Các cơ quan và tổ chức của chính phủ Trung Quốc thậm chí cả những người bảo vệ cửa cũng không sạch sẽ. Văn phòng thỉnh nguyện chỉ là một trò đùa”; “Hãy đến Cục Thư tín và Cuộc gọi Bắc Kinh và cẩn thận để không biến mất như những người thỉnh nguyện”.

Phóng viên “Leiting” nhấn mạnh hiện tượng này vào ngày 6/8: “Vào ngày 6/8, người thỉnh nguyện ở Trùng Khánh này đã mất liên lạc sau khi hét lên ‘Từ bỏ Đảng Cộng sản’ tại Cục Thư tín và Cuộc gọi Quốc gia”.

Ngoài ra, nhiều người khiếu kiện đã gặp phải sự ức hiếp và quyền kiến nghị của họ bị vi phạm.

Vào ngày 13/8, tài khoản Weibo “Petitioners” đã lên tiếng chỉ trích: “Quách Cẩm Điền, trưởng phòng khiếu nại huyện Quế Đông, tỉnh Hồ Nam, có khuôn mặt và trái tim sắt đá, đã lạm dụng quyền lực để xâm phạm quyền của người dân khiếu kiện. Hắn phồng mang trợn má, trừng mắt, đập bàn, đe dọa và uy hiếp người khiếu kiện, hãm hại hợp pháp bách tính đi khiếu kiện, giả mạo nội dung, chữ ký của đơn thỉnh nguyện, trả lời sai, bắt nạt, đàn áp người dân, toàn tâm toàn ý đáp áp người kêu oan”.

Theo Lu Yixin, Secretchina
Phụng Minh biên dịch

Từ Khóa: