Hàng ngàn người đã biểu tình tại các quảng trường chính của thủ đô Romania hôm thứ Bảy (ngày 2/10) nhằm phản đối các biện pháp hạn chế mới do chính phủ công bố để chống lại sự gia tăng nhanh chóng của các ca COVID-19, hãng tin Reuters cho hay. 

Những người biểu tình, hầu hết không đeo khẩu trang đã tập trung tại quảng trường Đại học và Chiến thắng bên ngoài văn phòng chính phủ. Họ cầm cờ Romania, thổi kèn vuvuzela và hô vang: “Tự do, tự do không cần chứng nhận [tiêm chủng]” và “Đả đảo chính phủ”.

Truyền thông địa phương đưa tin, số lượng người biểu tình lên tới 15.000 người.

Các biện pháp phòng dịch mới sẽ có hiệu lực vào Chủ nhật (giờ địa phương). Theo những quy định mới, chỉ những người đã tiêm chủng đầy đủ hoặc đã từng khỏi bệnh mới có thể đến các khu vực công cộng như rạp hát, rạp chiếu phim, nhà hàng và phòng gym. 

Chính phủ cũng yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang tại tất cả các không gian công cộng tại những nơi có tỷ lệ mắc bệnh vượt quá 6/1000 người.  

Số ca nhiễm COVID-19 mới ở Romania đã đạt mức cao kỷ lục là gần 12.600 trường hợp vào hôm thứ Bảy. Romania có tỷ lệ tiêm chủng thấp thứ hai trong Liên minh châu Âu, chỉ sau Bungari. 

Từ Khóa: