Ngày 11/2, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh Washington và đồng minh luôn đoàn kết trong việc cô lập Triều Tiên kể cả khi Triều Tiên đã tham dự Thế vận hội Pyeongchang tại Hàn Quốc. 

Theo BBC, tuyên bố được đưa ra lúc Phó tổng thống Pence đang trên chuyên cơ về nước từ Thế vận hội ở Hàn Quốc. Trước đó, ông Pence đã dự khán một trận đấu cùng Tổng thống Moon Jae-in.

Phát biểu với báo giới, ông Mike Pence nói rằng: “Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ tiếp tục áp dụng cách chính sách cô lập kinh tế và ngoại giao với Triều Tiên cho đến khi nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân”.

Lễ khai mạc Olympic nhấn mạnh sự hiện diện chung của Triều Tiên và Hàn Quốc, và các nhà báo về việc phát sóng của Mỹ trong sự kiện này thường ghi nhận cách tiếp cận này.

Buổi lễ khai mạc Olympic hôm 9/2 vừa qua thu hút sự chú ý của giới chuyên gia và báo chí khi vận động viên 2 nước Hàn Quốc và Triều Tiên cùng diễu hành chung dưới lá cờ thống nhất trên bán đảo.

Mỹ khẳng định quyết tâm cô lập Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tổ chức cuộc gặp các quan chức cấp cao của Triều Tiên tại Nhà Xanh hôm 10/2 (ảnh: Reuters).

Hôm 10/2, em gái lãnh đạo Kim Jong-un, cô Kim Yo-jong đã có buổi ăn trưa thân mật với Tổng thống Moon tại Nhà Xanh. Theo tờ Korea Times, cô Kim cùng phái đoàn đã có mặt tại văn phòng vào lúc 10h58 phút (giờ địa phương).

Tại cuộc gặp, cô Kim đã chuyển bức thư và lời mời Tổng thống Hàn Quốc đến thăm Triều Tiên vào một thời điểm thuận lợi và cho biết ông Kim sẵn sàng gặp ông Moon vào một ngày sớm nhất có thể.

Sau đó, Tổng thống Hàn Quốc cũng có cuộc họp với ông Pence. Phó tổng thống Mỹ cho hay nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đề cập về nội dung trong cuộc gặp cô Kim Yo-jong và phái đoàn cấp cao Triều Tiên.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ đi cùng tiết lộ ông Pence và tổng thống Moon thậm chí không đề cập tới lời mời sang thăm Triều Tiên của em gái ông Kim Jong-un.

Mỹ khẳng định quyết tâm cô lập Triều Tiên
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence dự khán xem trượt băng cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (ảnh: Reuters).

Trong một bài đăng trên tài khoản cá nhân, ông Pence nghi ngờ động thái của Triều Tiên khi tham dự Thế vận hội Pyeongchang tại Hàn Quốc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục nắm lấy mọi cơ hội để đảm bảo rằng Triều Tiên không lợi dụng những hình ảnh và bối cảnh giàu sức lan tỏa tại Olympic để che đậy các vấn đề còn tồn tại, như chương trình phát triển vũ khí hạt nhân”, Phó tổng thống Mỹ tuyên bố.

Giới chuyên gia cho rằng chuyến đi của ông Pence đến Hàn Quốc lần này hướng tới mục tiêu củng cố các liên minh chống lại Triều Tiên, tăng cường áp lực lên chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời tái khẳng định chiến lược của Tổng thống Mỹ.

Trước khi Phó tổng thống Mỹ sang Hàn Quốc tham dự lễ khai mạc sự kiện thể thao quốc tế này, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ Donald Trump đã đưa ra một kế hoạch cứng rắn đối phó với chương trình tên lửa của Triều Tiên nếu nước này không từ bỏ nó.

An Yên