Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình ở Tulsa vào ngày 20/6 bằng cách nói rằng: “Số đông im lặng đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết”. Tôi nghĩ là ông ấy đúng. Nhưng phản ứng của thế lực nhà nước ngầm đối với buổi gặp gỡ cử tri của tổng thống ở Tulsa nhắc nhở chúng ta rằng, số đông im lặng sẽ phải học cách lên tiếng, và sẽ sớm thôi.

Trước thềm cuộc vận động ở Tulsa, người ta nói rằng gần một triệu người đã cố gắng đăng ký tham gia chương trình. Nhưng khán phòng với sức chứa khoảng 20.000 chỉ đầy một nửa. Thời báo New York, The Washington Post, CNN và các hãng truyền thông cánh tả lớn ngây ngất đưa tin: “Tổng thống Trump đưa ra bài phát biểu trong tâm trạng đầy bất bình khi mà sân vận động chưa được lấp đầy”. Phần còn lại của báo chí chống Trump hùa theo sau.

Chuyện gì đã xảy ra? Có phải nỗi sợ virus Trung Cộng đã khiến mọi người ở nhà? Có phải Trump đã mất bùa hộ mệnh của mình? Không phải.

Có hai điều gây ảnh hưởng lớn tới số người tham dự trực tiếp. Đầu tiên là việc, hàng trăm kẻ côn đồ đã đến gây rối trước sân vận động để phá vỡ sự kiện này, khiến buổi vận động ngoài trời phải hủy bỏ. Thứ hai là, hàng ngàn người chống Trump đã đặt chỗ để tham dự nhưng không xuất hiện.

Tuy nhiên, tiêu đề của tờ Times: “Thiếu niên TikTok nói rằng họ đã đánh chìm chiến dịch của Trump”, là không đúng sự thật. Cuộc vận động của ông Trump ở Tulsa không bị đánh chìm. Trái lại đó là một thành công lớn. Hãy xem lại các clip: rõ ràng là người hâm mộ của ông Trump rất thích nó. Và rõ ràng là Tổng thống Trump cũng rất thích nó.

Các hãng tin giả nói rằng số người tham dự thưa thớt. Họ đang so sánh với cái gì? Chính quyền địa phương ước tính có khoảng 7.000 người tham dự. Trong khi đó, đối thủ Joe Biden, khi đọc diễn văn về những gì được coi là một bài phát biểu kinh tế chủ chốt, được tổ chức ngoài trời ở Philadelphia vài ngày trước, ông ta chỉ thu hút 20 người tham dự.

Vậy kết quả là: 2 – 0.

Bài phát biểu của Biden quá tẻ nhạt: một văn bản mẫu soạn sẵn từ đầu đến cuối được học thuộc lòng, như thể ai đó có thể biết những từ đó nghe như thế nào nhưng không thể hiểu nó có ý nghĩa gì.

Bài phát biểu của Tổng thống Trump hoàn toàn khác biệt. Nó phóng tỏa năng lượng, tràn đầy những thách thức và những khía cạnh thú vị. Sau bài phát biểu bắt đầu của ông tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ tuần trước, giới truyền thông cánh tả đưa đầy những câu chuyện về việc Trump đã yếu như thế nào, rằng ông phải bước từ từ xuống sân khấu thế nào, phải dùng hai tay để uống nước thế nào. Tổng thống Trump đã lật ngược các cáo buộc này bằng một tiểu phẩm nhỏ vừa chọc cười vừa đả phá các phương tiện truyền thông đã đưa tin méo mó trong một nỗ lực nhằm gây thiệt hại cho tổng thống.

Phá hoại lịch sử

Nhưng bài phát biểu của ông không chỉ có tiếng cười. Tổng thống Trump cũng đưa ra một số điểm nghiêm trọng. Trên tất cả, ông đã nêu ra sự tương phản rõ rệt giữa những gì ông đại diện – quyền tự do được bảo hộ bởi luật pháp – và những gì đảng Dân chủ ủng hộ: làm ô uế cảnh sát, phá hủy di sản của nước Mỹ, và sự lấn tới của thứ chính trị bản sắc (xu hướng những người cùng tôn giáo, chủng tộc hình thành các liên minh chính trị độc lập) cùng sự bần cùng về kinh tế.

“Đám cánh tả rối trí đang cố gắng phá hoại lịch sử của chúng ta”, Tổng thống Trump nói.

“[Họ đã] mạo phạm di tích lịch sử của chúng ta,… phá bỏ các bức tượng [danh nhân] của chúng ta và trừng phạt, hủy bỏ và bức hại bất cứ ai không tuân thủ các yêu cầu của họ nhằm đòi kiểm soát tuyệt đối và toàn diện. Chúng ta không tuân theo họ, đó là lý do tại sao chúng ta lại ở đây. Chiến dịch kiểm duyệt và loại trừ tàn khốc này đã vi phạm tất cả những gì chúng ta trân trọng như [những giá trị] của người Mỹ. Họ muốn phá hủy di sản của chúng ta để họ có thể áp đặt chế độ áp bức mới của họ thay vào vị trí của nó. Họ muốn làm ô uế và giải tán các sở cảnh sát của chúng ta – hãy nghĩ về điều đó”.

Vâng, hãy nghĩ về điều đó, tại Minneapolis vào cuối tuần này, nơi sở cảnh sát (bị thị trưởng đảng Dân chủ giải tán) đang trong tình trạng bán tê liệt, ít nhất 12 người đã bị bắn và ít nhất 1 người chết.

Ông lại nói: “Joe Biden và đảng Dân chủ muốn truy tố người Mỹ vì đi nhà thờ, nhưng không truy tố những kẻ đã đốt nhà thờ. Họ tin rằng bạn có thể nổi loạn, phá hoại và phá hủy [nước Mỹ], nhưng bạn không thể tham dự một cuộc biểu tình hòa bình ủng hộ nước Mỹ. Họ muốn trừng phạt suy nghĩ của bạn, nhưng không trừng phạt tội ác bạo lực của họ”. Đó là cách dối trá điên rồ.

Hãy đứng bên Tổng thống Trump

Năm 2016, báo chí và bộ máy nhà nước ngầm gần như thống nhất chống Trump. Nhưng họ đã đánh giá thấp ông. Họ cho rằng Trump chỉ là một trò đùa, rằng ông không có kinh nghiệm chính trường, và ông không thể chiến thắng được. Vì vậy, không đáng để họ tiêu tốn quá nhiều năng lượng nhằm xé nát ông. Ngay từ đầu, chiến dịch Hillary cho biết rằng họ đã thúc đẩy Trump vì họ nghĩ ông sẽ là đối thủ ít thách thức nhất.

Nhưng lần này thì khác. Họ biết một ứng cử viên đáng gờm như Trump có thể làm những gì. Hơn nữa, không giống như lần trước, ông Trump có lợi thế về sự đương nhiệm. Năm 2016, ông chỉ là một tân binh chính trị. Bây giờ, ông đã biết cách sử dụng các đòn bẩy quyền lực.

Ông cũng có một kỷ lục đáng kinh ngạc: gần 300 thẩm phán liên bang được đề cử và xác nhận, sự chuyển mình của ngành năng lượng của Mỹ, cắt giảm thuế, sự quay trở lại của nhà nước pháp quyền, một thị trường chứng khoán phi thường, sự phục hưng của quân đội Mỹ, phục hưng sản xuất của Mỹ và một nỗ lực nghiêm túc để làm gì đó cho biên giới của Mỹ. Tất cả điều này bất chấp tình trạng đóng cửa quốc gia vì virus Trung Cộng.

Ngoài ra còn có điều này: Hoàn toàn trái ngược với Joe Biden, Trump càng có thể kết nối với cử tri, ông càng làm tốt hơn. Các cuộc vận động của ông đã thu hút thêm những phiếu bầu, đó là lý do tại sao cánh tả quyết tâm phá hoại chúng.

Chiến dịch năm 2016 đã thật khó khăn. Chiến dịch năm 2020 sẽ trở nên điên rồ: mọi cơ quan ngôn luận của giới tinh hoa, mọi cái loa [truyền thông cánh tả] của nhà nước ngầm, các học viện, Hollywood, các phòng nhân sự của các tập đoàn lớn toàn cầu đều sẽ làm việc ngoài giờ để tiêu diệt “yếu tố ngoại lai” Donald Trump và tất cả những gì ông đứng lên ủng hộ: tất cả chúng ta là những người nắm giữ một nước Mỹ được định nghĩa bởi những người cha lập quốc, một quốc gia nơi quyền lực của chính phủ có giới hạn, còn quyền tự do và cơ hội kinh tế của người dân là tối quan trọng.

Cánh tả coi Trump là mối đe dọa hiện hữu. Cuộc tấn công của họ chống lại ông sẽ là chưa từng có tiền lệ về sự hung dữ và ngấm ngầm. Không có sự nhẫn tâm nào mà họ sẽ không tận dụng, không có mánh khóe bẩn thỉu nào mà họ sẽ từ bỏ.

Đó là lý do tại sao “số đông im lặng” mà Tổng thống đề cập trong cuộc vận động ở Tulsa của ông, không thể cứ giữ im lặng. Nó giống như, nếu Tổng thống Trump là một mối đe dọa hiện hữu đối với thế lực nhà nước ngầm và văn hóa tham nhũng của nó, thì thế lực nhà nước ngầm đó cũng là một mối đe dọa hiện hữu đối với một nước Mỹ tự do, nước Mỹ mà vị cha lập quốc như Tổng thống Lincoln, cùng Tổng thống Reagan và Tổng thống Trump đã vạch ra.

Đến cuối cuốn tiểu thuyết vĩ đại “The Leopard”của Lampedusa, một trong những nhân vật chính đã đúc rút rằng: “Nếu chúng ta muốn mọi giá trị được giữ nguyên, rất nhiều thứ sẽ phải thay đổi”.

Nghịch lý chỉ là bề ngoài. “Lựa chọn năm 2020” như Tổng thống đã nói hôm qua, “Rất đơn giản. Bạn muốn khom lưng trước đám đông cánh tả? Hay bạn muốn đứng thẳng và kiêu hãnh như một người Mỹ”?

Tác giả Roger Kimball là biên tập viên và nhà xuất bản The New Criterion và nhà xuất bản Encounter Books. Cuốn sách gần đây nhất của ông là cuốn The Fortunes of Permanence: Culture and Anarchy in a Age of Amnesia (Những điều may mắn thường trực: Văn hóa và tình trạng hỗn loạn trong kỷ nguyên mất trí nhớ).

Bài ý kiến cá nhân của ông Kimball được đăng trên The Epoch Times ngày 21/6/2020.

Hương Thảo biên dịch

Từ Khóa: