Tổng thống nổi tiếng bạo lực của Philippines, ông Rodrigo Duterte, cho biết muốn hỗ trợ Tổng thống Mỹ Donald Trump đối đầu với lãnh đạo ‘ngang ngược’ của Triều Tiên Kim Jong Un, Newsweek đưa tin.

Hôm 29/10,  ông Duterte cho biết ông và Tổng thống Trump sẽ tập trung vào các mối đe dọa hạt nhân của ông Kim trong cuộc gặp dự kiến của họ vào tháng 11 này.

“Chúng tôi đang lo lắng. Nếu bất cứ điều gì có thể dẫn đến điều sai trái, nó sẽ sai trái”, ông Duterte nói. Ông cho biết vấn đề Triều Tiên sẽ là ưu tiên hàng đầu trong cuộc gặp gỡ đầu tiên của ông với Tổng thống Trump, và hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc thảo luận về chống khủng bố và chống buôn bán ma túy.

Không chỉ vậy, ông Duterte ông còn muốn cùng ông Trump và các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Hàn Quốc ngồi xuống thảo luận với ông Kim về cuộc chiến tranh hạt nhân. Ông nói ông Trump và các nhà lãnh đạo khác giúp ông Kim nhận ra rằng “không ai đe dọa anh ta cả, rằng sẽ không có chiến tranh”, và nước Mỹ sẽ lùi bước nếu ông Kim làm dịu đi các mối đe dọa hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, cho đến nay ông Duterte chưa hề có kế hoạch cho bất kỳ cuộc họp nào như vậy.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: Newsweek)

Theo Nhà Trắng, Triều Tiên sẽ là chủ đề chính trong chuyến công du của tổng thống Trump và theo dự kiến ông Trump ​​sẽ yêu cầu các nước giúp đỡ trong việc kiềm chế các mối đe dọa hạt nhân của ông Kim. Ông Trump đã yêu cầu sự giúp đỡ từ các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc, để chế ngự ông Kim bằng các biện pháp trừng phạt và áp lực ngoại giao khi Triều Tiên tăng cường mối đe dọa hạt nhân với Hoa Kỳ.

Cũng không rõ ông Trump có kế hoạch kết nối lại quan hệ với ông Duterte – người đã nói muốn có một mối quan hệ ngoại giao “tách ra” với Mỹ để ủng hộ quan hệ với Nga và Trung Quốc vào năm ngoái.

Ông Duterte bị chỉ trích dữ dội vì chiến dịch chống ma túy đẫm máu của ông, tính đến nay đã có hơn 7.000 người bị chết vì chiến dịch này, theo News Week. Tuy nhiên, ông Duterte phủ nhận bất kỳ hành động sai trái nào từ phía ông, dù các nhóm nhân quyền cho biết nhiều vụ giết người là phi pháp.

Hồi tháng 8, ông Duterte từng gọi ông Kim Jong Un là “thằng ngu”, “con của mụ điếm”, và “đang chơi những món đồ chơi nguy hiểm”. 

An Bình

Từ Khóa: