Các nhà khảo cổ tại ngôi đền Aztec, Peru đã dùng robot tìm kiếm, phát hiện được một hệ thống đường hầm dưới lòng đất có niên đại 3.000 năm.

Công nghệ cũ và mới được kết hợp với nhau trong một cuộc khảo cổ mới đây tại ngôi đền Aztec của người Peru. Các nhà khảo cổ đã kết hợp tìm kiếm thủ công với robot của thế kỷ 21 để tìm kiếm trong khu vực mà họ không vào được. 

Các nhà khảo cổ đã không tiếp cận với đường hầm tại ngôi đền ở khu vực Andean của Peru tại Ancash bằng cách thông thường như họ đã từng thực hiện theo cách thủ công. Họ đã bò vào trong những ngóc ngách của những hầm nối để thu thập các dữ liệu khảo cổ trên từng milimet tại khu vực này.

Các nhà khảo cổ tiến hành tìm kiếm tại một khu vực thuộc đền Aztec, Peru. (Ảnh: Disclose)

Trong quá trình tìm kiếm, nhóm các nhà khảo cổ đã phát hiện một mê cung nằm trong các phòng trưng bày ngầm ở địa điểm của đền Chavin de Huantar.

Đường hầm nhỏ đến mức các nhà khảo cổ không thể chui vào. (Ảnh: disclose)

Các nhà khảo cổ háo hức với khám phá mới, tuy nhiên, hành trình khám phá của các nhà khảo cổ đã dừng lại đột ngột bởi họ tiến đến một đường hầm nhỏ đến nỗi họ không thể đi qua. Không từ bỏ khám phá, họ đã chuyển sang áp dụng công nghệ và robot.

Các nhà khảo cổ không bỏ cuộc, họ chuyển sang phương pháp tìm kiếm mới kết hợp robot điều khiển từ xa. (Ảnh: disclose)

Các robot mini được vận chuyển trên các thiết bị có 4 bánh xe, các nhà nghiên cứu cho biết nó có thể tìm thấy những mảnh gốm, các công cụ và những bộ xương người. Họ đã hướng dẫn robot bằng điều khiển từ xa, và robot gắn kèm máy ảnh tiến vào đường hầm nhỏ.

Các nhà khảo cổ tìm kiếm theo phương pháp thủ công, họ bò vào trong đường hầm và tìm kiếm trên từng milimet. (Ảnh: disclose)

Robot đã xoay xở để chụp những tấm ảnh bên trong đường hầm khá dài, và khi xem các bức ảnh, các nhà khảo cổ ngạc nhiên khi nhận ra có các vật thể lạ trong đường hầm. Dựa trên các hình ảnh, họ cho rằng, các linh mục cùng với những người có chức vị đã sử dụng kiến trúc của các đường hầm để thực hiện các nghi lễ nào đó.

35 đường hầm dưới lòng đất liên kết với nhau, với những phiến đá lớn và có những cột trụ khắc họa những họa tiết hoa văn rõ nét. Di sản khảo cổ này có niên đại từ 1.200 đến 200 năm trước Công nguyên, theo giáo sư John Rick thuộc đại học Stanford.

“Chúng tôi tìm thấy xương ít nhất 2 người trong 1 đường hầm. Trong số đó có 1 cậu bé, người kia là thiếu niên, và người còn lại là một thanh niên từ 20 đến 30 tuổi”, ông John Rick  cho biết.

Việc phát hiện ra các đường hầm cùng với các hài cốt bên trong đường hầm được cho là những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất trong 50 năm qua. Người ta cũng nghĩ rằng đường hầm được sử dụng để giải cứu 72 con tin ở Lima, thủ đô Peru trong năm 1997, những con tin thuộc Đại sứ quán Nhật Bản tại Peru.

Triệu Hằng

Từ Khóa: