Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Robert O’Brien, hôm thứ Bảy (23/11), nói rằng việc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc vẫn có thể diễn ra vào cuối năm nay, tuy nhiên không vì việc này mà Tổng thống Trump sẽ nhắm mắt làm ngơ trước những gì xảy ra ở Hồng Kông, theo Reuters và AP.

“Chúng tôi đang hy vọng rằng thỏa thuận (giai đoạn một) sẽ được thực hiện vào cuối năm nay. Tôi vẫn nghĩ rằng điều đó là có khả năng”, ông O’Brien nói với các phóng viên tại một hội nghị về an ninh ở Halifax, thành phố cảng thuộc miền Đông Canada.

“Đồng thời, chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước những gì xảy ra ở Hồng Kông hay những gì xảy ra ở Biển Đông và các khu vực khác trên thế giới, khiến chúng tôi lo ngại về hoạt động của Trung Quốc”, cố vấn an ninh của chính quyền Trump cho biết.

Ông cũng nói rằng, hy vọng cuộc bầu cử cấp quận ở Hồng Kông sẽ diễn ra mà không có bạo lực. “Đó là một dấu hiệu tốt”, ông nói.

Khi được hỏi Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào nếu chính quyền Trung Quốc đàn áp mạnh tay các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, ông Brien trả lời: “Tôi hy vọng điều đó không xảy ra. Chúng tôi đã thấy quá nhiều bạo lực ở Hồng Kông”.

“Thế giới sẽ làm gì đối với Trung Quốc nếu có một cuộc đàn áp  xảy ra? Riêng Hoa Kỳ sẽ luôn thực hiện phần của mình”, ông nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||1e2589d09__

Ad will display in 09 seconds

Chia sẻ với giới truyền thông trong hội nghị hôm thứ Bảy, ông Brien cũng kêu gọi Canada không sử dụng công nghệ 5G của Huawei, công ty vốn bị nghi ngờ là “tay sai” của Bắc Kinh trong việc thu thập thông tin tình báo cho nhà cầm quyền Bắc Kinh. Ông Brien nói rằng nếu chính phủ Canada làm như vậy, sẽ gây nguy hiểm cho việc chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ và khiến người Canada bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát.

Việc chia sẻ thông tin tình báo “sẽ bị ảnh hưởng nếu các đồng minh thân thiết của chúng ta cho phép con ngựa thành Trojan chui vào”, ông Brien nói.

Hoa Kỳ, Úc và New Zealand đã ban hành lệnh cấm sử dụng thiết bị của Huawei, trong khi Anh “mở hơn”, cho phép sử dụng các sản phẩm của công ty này để phát triển mạng 5G, nhưng giới hạn trong các khu vực ít nhạy cảm.

Cùng tham gia hội nghị an ninh tại Halifax, Bộ trưởng Quốc phòng Canada nêu ý kiến về vấn đề Huawei: “Chúng tôi sẽ dành thời gian để có thể kiểm tra một cách thích đáng tất cả các mối đe dọa tiềm tàng”.