Những cơn mưa lớn ở miền nam Trung Quốc đã gây ra lũ lụt ở nhiều tỉnh thành. Nhưng các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ vẫn không ngừng “mờ nhạt hóa” tình hình lũ lụt trong nước mà chỉ tập trung vào tình trạng bất ổn ở Hoa Kỳ. Theo một video được đăng tải trên Internet gần đây, bờ kè của hồ chứa nước Long Đường ở nơi giao giới giữa Quý Châu và Quảng Tây đã bị vỡ, dòng nước chảy xiết dâng cao thành cơn sóng lớn. Người dân địa phương già trẻ dắt nhau tháo chạy lên chỗ cao hơn.

Ngày 11/6, một video được tải lên trên mạng xã hội Weibo cho thấy đám đông đang di chuyển lên nơi có địa thế cao hơn, trên đại lộ xuất hiện dòng người kéo dài, người thì đi, người thì chạy, cũng có người đi xe, trong đó có những chiếc xe chở đầy người ở phía sau.

Người quay phim giải thích bằng ngôn ngữ địa phương, nói rằng hồ chứa nước Long Đường và trạm điện bị sập, người dân chạy lên sườn dốc, toàn bộ bên này đều đã bị ngập lụt cả rồi.

Một số cư dân mạng đã đăng video lên Twitter của nước ngoài và đính kèm một bản dịch hoàn chỉnh dòng trạng thái trên video.

Có người xem nghe hiểu được và đã dịch ra đại ý của lời nguyên gốc trong video: Hồ chứa Long Đường bị vỡ, hiện giờ quần chúng nông dân và những người có xe cộ đang tháo chạy đến Gia Châu. Thật quá thảm mà! Lần này, hồ chứa nước bên này thì bị vỡ, trạm phát điện thì bị sập. Bây giờ mọi người trên đường đều đang tháo chạy lên chỗ dốc, bên này toàn bộ đều đã bị ngập hết cả rồi.

Khi video này được đăng tải lên trên Weibo, có cư dân mạng đã yêu cầu những ai hiểu tiếng Quảng Tây trong video giúp phiên dịch sang tiếng phổ thông.

Ngoài ra, một đoạn video cận cảnh về lũ lụt được đăng tải, cũng được cho đập chứa nước Long Đường ở Quý Châu bị vỡ. Màn hình cho thấy các ghềnh nước trên núi đổ xuống, sau khi va vào tòa nhà tạo thành những cột sóng lớn. Người quay phim kinh hãi hô lên. Đoạn video này cho thấy dòng lũ ập đến quá bất ngờ, người dân địa phương rất có thể không kịp sơ tán.

Tin tức liên quan đến hồ chứa nước Long Đường bị vỡ không được báo chí chính thức của ĐCSTQ đưa tin. Hiện nay vẫn chưa thể xác định được tính chính xác của những video này.

Ngày 11/6, các phương tiện truyền thông ĐCSTQ trích dẫn một báo cáo mới từ phía nhà nước, nói rằng cả nước có 148 con sông có mực nước vượt mức an toàn, lưu vực sông Châu Giang xảy ra lũ lụt, địa phương cục bộ cũng xuất hiện tình trạng ngập úng.

Tuy nhiên, theo nguồn tin được lan truyền trên Internet, 11 tỉnh bao gồm Quảng Tây, Quý Châu, Quảng Đông, Giang Tây, Hồ Nam, Phúc Kiến… bị lũ lụt nghiêm trọng, thậm chí nhiều thành phố bị ngập, các con phố đều biến thành sông. Tuy vậy, các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ chỉ nói “con số bị hại” mang tính chung chung, nhưng đưa thông tin chi tiết về lũ lụt. Trên TV, trang web và các trang báo chính thức của ĐCSTQ vẫn tràn ngập tin tức về tình hình bạo loạn và dịch bệnh “không thể thở được” ở Mỹ, khiến cư dân mạng Trung Quốc không khỏi bức xúc và cảm thán rằng không biết rằng mình đang sống ở Trung Quốc hay Hoa Kỳ.

Theo Ming Xuan, NTDTV.com
An Hòa biên dịch

Xem thêm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu