Tháng trước, một lượng lớn các dữ liệu rò rỉ của IS đã được đưa ra phân tích và kết quả chi tiết đã cho thấy chi tiết về sự tuyển mộ của tổ chức Hồi giáo tự xưng này.

Theo NBC đưa tin, tài liệu cho thấy các phần tử tham gia IS vào năm 2013 và 2014 không muốn tham gia các vụ đánh bom liều chết. Các hồ sơ còn cho thấy những thành phần Hồi giáo cực đoan này có trình độ học vấn cao hơn mọi người vẫn nghĩ và từng đi du lịch tới nhiều vùng đất trên thế giới.

Những tài liệu này có được từ một thẻ nhớ ăn cắp và được đăng lên Sky News vào tháng trước. Người cung cấp thông tin đã nói với báo giới Vương Quốc Anh rằng anh ta vốn nằm trong lực lượng Quân đội Giải phóng Syria nhưng sau đó đổi sang tham gia IS. Sau khi nhận ra được chân tướng của tổ chức khủng bố này, anh đã quyết định rời bỏ và đưa dữ liệu này cho báo giới với hy vọng có thể phá bỏ tổ chức này. Tài liệu này bao gồm cả một bảng 23 câu hỏi trong hồ sơ tuyển mộ của ISIS.

Hãng thông tấn NBC phối hợp với Trung tâm chống Khủng bố tại học viện quân đội cấp cao để phân tích và trích lọc tài liệu thành cơ sở dữ liệu của hơn 4000 chiến binh IS đến từ 71 quốc gia trên thế giới.

Phó giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố của West Point, ông Brian Dodwell đã thông báo với hãng thông tân NBC rằng “Tài liệu này cung cấp một thông tin cực kỳ trọng yếu, chiến binh của lực lượng Hồi giáo tự xưng IS là rất đa dạng.”

“Họ không chỉ tập trung ở độ tuổi trung bình 26, 27 mà ở mọi lứa tuổi từ thiếu niên đến hơn 60”, ông Dowell còn thêm rằng “Ở đây chúng ta thấy được sự đa dạng rộng lớn về phương diện học vấn, các phần tử tham gia tổ chức này còn bao gồm cả những người có bằng cấp Tiến sĩ, Thạc sỹ, Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh… từ những người lao động phổ thông cho tới bác sĩ và luật sư.”

Người già nhất trong danh sách này là gần 70 tuổi

Tài liệu này còn chỉ ra rằng, những người được tuyển mộ đã được hỏi liệu họ muốn làm chiến binh, đánh bom liều chết hay chiến binh cảm tử. Và chỉ 12% trong đó trả lời rằng họ muốn trở thành một kẻ tử vì đạo.

Độ tuổi của các phần tử Hồi giáo cực đoan có ngưỡng khá rộng. Gần 2/3 trong số được tuyển mộ là từ 21 đến 30 tuổi. 40 ứng viên dưới 15 tuổi và gần 400 ứng viên là dưới 21 tuổi. Gần 1/4 thành phần Hồi giáo cực đoan là ở độ tuổi từ 31-40, khoảng 4% ở độ tuổi 41 đến 50 và 42 người đàn ông có độ tuổi trên 50.

Người già nhất trong danh sách đã gần 70 tuổi, theo như hãng thông tấn NBC. Người đàn ông này đã lập gia đình và có 5 đứa con. Ông ta đến từ Kyrgyzstan và muốn trở thành chiến binh hơn là đánh bom cảm tử.

Số liệu còn chỉ ra 30% trong các ứng viên đã lập gia đình và có tổng cộng hơn 2000 đứa con. Một số ứng viên còn có nguyện vọng mang cả gia đình theo sau này nếu họ kiếm đủ tiền cho việc đi lại. 60% ứng viên là còn độc thân.

Số người theo đạo Hồi trong danh sách này ít hơn kì vọng

Hầu hết các chiến binh được giáo dục cao hơn chúng ta vẫn tưởng.

Cụ thể có 1/3 số ứng viên đã tốt nghiệp Phổ thông Trung học và 1 phần tư trong số đó đã học Cao đẳng. Chỉ có 17 phần trăm dừng lại ở bậc giáo dục tiểu học hoặc trung học cơ sở. Tuy nhiên, số người theo đạo Hồi lại ít hơn chúng ta vẫn tưởng. 70% cho biết rằng họ chỉ học một chút ít cơ bản Luật Hồi giáo Sharia. Những thành phần có am hiểu hơn về đạo Hồi thì thường không có nguyện vọng trở thành chiến binh cảm tử.

Có người làm nghề nuôi ong, bán nước hoa, tiếp viên hàng không, công nhân cấp cao của Saudi, chiến binh trong quân đội Tunisia, nhân viên của Starbucks và có người còn khai rằng anh ta đã từng làm ở bộ phận chống buôn bán ma túy.

Qua thống kê cho thấy, đa số những phần tử khủng bố đều làm những công việc không đòi hỏi nhiều kỹ năng. Chỉ có 104 người trong số đó là có trình độ cao hoặc là làm công chức, 700 người là lao động phổ thông – gấp 10 lần con số này là giáo viên, kỹ thuật viên CNTT, hoặc làm trong quân đội, cảnh sát. Theo NBC, phần lớn các ứng viên đều là những người có công ăn việc làm, 225 trong số đó chưa có việc làm và 656 người nói rằng mình là sinh viên.

Các ứng viên đến từ khắp nơi trên thế giới nhưng phần lớn đến từ Ả Rập Saudi với 797 chiến binh, Tunisia có 640, và Morocco là 260. Những nước khác bao gồm Trung Quốc, 167 chiến binh; Úc Châu,13; Pháp, 128; Đức,80; và Vương Quốc Anh, 57. Ngay cả các nước như Ireland và Trinidad và Tobago cũng có người tham gia. Hoa Kỳ theo ghi nhận có 14 người tham gia.

Ông Dodwell cho hay “Bọn họ đến từ khắp nơi trên thế giới và từng đi du ngoạn nhiều nơi.”

“Tôi không nói đa số, nhưng những người đi nhiều cũng chiếm số lượng đáng kể. Có một cá nhân khai rằng anh ta đã đi qua 38 quốc gia trên thế giới. Vì thế một vài trong số bọn họ tất nhiên có được những kinh nghiệm và trải nghiệm trong việc đi qua nhiều vùng trên thế giới”

Tài liệu bị rò rỉ cũng cho thấy năm 2014 là thời điểm đỉnh cao của ISIS trong việc tuyển mộ binh lính, đó cũng chính là thời điểm nhà nước Hồi giáo tự xưng này chiếm được nhiều vùng đất trọng yếu.

Denisse Moreno, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Long Vũ biên dịch