Thông tin Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam phải xin phép Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi thông báo chính thức rút dự luật dẫn độ, đã mâu thuẫn với lời tuyên bố của bà trước đây, dẫn theo một nguồn tin của báo Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP).

Cách đây ba tuần, Trưởng đặc khu Carrie Lam nói bà tự đưa ra quyết định rút lại dự luật như một phần trong nỗ lực tìm cách đối thoại với công chúng và phá vỡ sự bế tắc của Hồng Kông. Trưởng đặc khu cũng cho biết, Bắc Kinh hiểu và tôn trọng hành động này của lãnh đạo thành phố.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với chính phủ Hồng Kông cho biết, kế hoạch rút dự luật dẫn độ đã được đệ trình lên văn phòng của Chủ tịch Tập để cân nhắc và phê duyệt trước khi bà Lam công bố vào ngày 4/9.

“Việc rút dự luật là một quyết định quan trọng và giống như các cuộc họp của quan chức chính phủ Hồng Kông, nó phải có được sự chấp thuận của Chủ tịch Tập Cận Bình”, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cũng tiết lộ, Chính phủ Hồng Kông không có nhiều cơ hội để đưa ra các biện pháp xử lý khủng hoảng do dự luật dẫn độ gây ra vì Chính quyền trung ương phải xem xét sự việc này trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung. Đây không còn là vấn đề chỉ liên quan đến Hồng Kông và Bắc Kinh.

Trong một bản ghi âm bị rò rỉ mà hãng tin Reuters có được, bà Lam nói chính bà cũng có rất ít lựa chọn, và phản ứng của người dân đối với dự luật dẫn độ đã được nâng lên ở “cấp quốc gia”.

Sau khi đưa ra dự luật và vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân, đầu tiên, trưởng đặc khu thông báo đình chỉ dự luật, đến ngày 9/7, bà Lam tuyên bố dự luật đã “chết”. Bước ngoặt xảy ra vào ngày 4/9, khi bà thông báo chính thức rút dự luật dẫn độ sau khi ông Tập chỉ rõ, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan là rủi ro cũng như thách thức lớn đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trưởng đặc khu Carrie Lam thông báo rút dự luật dẫn độ hôm 4/9 (ảnh: SCMP).

Một nguồn tin khác cho biết, Chủ tịch Tập đã đề cập đến tình hình chung và nói rằng quyết định rút dự luật dẫn độ là một biện pháp để đối phó với trường hợp cụ thể.

Một nguồn tin tiết lộ, chính phủ Hồng Kông thường nộp báo cáo cho Bắc Kinh thông qua Văn phòng phụ trách các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao hoặc Văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại Hồng Kông. Hai văn phòng sẽ chuyển các báo cáo lên Văn phòng điều phối trung tâm của Đảng Cộng sản phụ trách Hồng Kông và Ma Cao, do Phó Thủ tướng Hàn Chính quản lý. Sau đó, các báo cáo liên quan đến những vấn đề quan trọng sẽ được gửi đến Văn phòng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

videoinfo__video3.dkn.tv||75515115b__

Ad will display in 09 seconds