Theo một tài liệu rò rỉ mà hãng tin The Guardian có được, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang có kế hoạch xây dựng một nhà nước hoàn chỉnh với chính phủ, các ban bộ, kho bạc và chính sách kinh tế tập trung.

Theo trang tin của Anh quốc này thì tài liệu dày 24 trang, trong đó vạch ra những nền móng căn bản để xây dựng quan hệ đối ngoại, cỗ máy tuyên truyền rộng lớn, phát triển công nghệ, chương trình dầu khí cũng như các khía cạnh khác của một nền kinh tế độc lập, tập trung quyền kiểm soát ở trung ương theo kiểu Xô viết cũ.

Trong tài liệu này, IS trình bày rõ về nhu cầu cần phải đạt được một nền văn hóa thống nhất, bao hàm cả người nước ngoài và người bản xứ; nhu cầu tự cung cấp đầy đủ thông qua việc sản xuất thực phẩm cho người dân, xây dựng nhà máy chế tạo vũ trang cho quân đội.

Tài liệu này có tựa đề “Nguyên tắc hành chính của Nhà nước Hồi giáo” do một người Ai Cập, ghi tên Abu Abdullah, là tác giả. Nội dung cho thấy mong muốn xây dựng một nhà nước và những cách thức mà IS đã tự quản lý để trở thành một nhóm khủng bố Hồi giáo giàu có nhất và nguy hiểm nhất trong 50 năm qua.

The Guardian cho biết cùng với các tài liệu khác thu thập được cho thấy IS không chỉ được xây dựng dựa trên các nguyên tắc bạo lực đẫm máu, mà nó còn quan tâm tới các vấn đề thông thường của một quốc gia như y tế, giáo dục, thương mại, liên lạc và việc làm. Tóm lại, IS đang muốn tạo ra một quốc gia hoàn chỉnh để cai trị, không chỉ đơn thuần là gây thánh chiến trên toàn thế giới.

Thời gian viết tài liệu này vào khoảng giữa tháng 7 và tháng 10 năm 2014, gần với thời điểm mà thủ lãnh của IS là Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập một caliphate (vương quốc Hồi giáo) vào ngày 28/06/2014. Tức là ngay từ khi thành lập, IS đã có những nguyên tắc vượt xa một nhóm khủng bố thông thường.

Tài liệu mà The Guardian đưa tin hôm 7/12, cũng lần đầu tiên cho thế giới biết rằng IS luôn có ý định huấn luyện trẻ em với mục đích gây chiến. Năm nay, trong các video tuyên truyền của IS xuất hiện hình ảnh trẻ em tập luyện, cầm vũ khí và hạ sát tù nhân.

Tài liệu này có được thông qua một doanh nhân giấu tên và một nhà nghiên cứu chuyên biên soạn các dữ liệu về IS cho công chúng. Doanh nhân này, theo The Guardian, đã rò rỉ ra gần 30 tài liệu các loại, bao gồm cả các báo cáo tài chính của các tỉnh mà IS kiểm soát.

Stanley McChrystal, một vị tướng từng chỉ huy lực lượng đánh bại ISI, tiền thân của IS từ 2006 đến 2008, cho rằng nếu tài liệu này là thật, và “nếu phương Tây chỉ nhìn IS như một nhóm sát nhân có vấn đề về tâm lý, thì chúng ta đã đánh giá họ quá thấp”.

Hệ tư tưởng trong tài liệu của IS không khác mấy so với các bài viết của Mao Trạch Đông ở Trung Quốc, … hay các phong trào mà các hành động nổi bật (như đánh bom liều chết), chỉ là chóp đỉnh của một tảng băng chìm,” ông McChrystal nói.

Charlie Winter, nhà nghiên cứu tại Đại học bang Georgia, mô tả: “Khác xa những kẻ cuồng tín khát máu không lý trí, IS là một tổ chức chính trị được tính toán thâm sâu với hạ tầng cơ sở được lên kế hoạch kỹ lưỡng và cực kỳ phức tạp.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: