Một bức ảnh trên mạng xã hội Wechat tiết lộ hình ảnh tàu sân bay mới thứ 2 do Trung Quốc tự chế tạo, hình ảnh cho thấy con tàu có thể được trang bị hệ thống máy phóng hỗ trợ máy bay cất cánh tiên tiến hơn các loại trước đó, theo SCMP.

Hình ảnh được Tổng công ty công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC) đăng tải vào thứ Tư, thời báo Hoàn Cầu của nhà nước Trung Quốc đã đăng tải lại hình ảnh này, nhưng lại gỡ xuống ngay sau đó.

Bức ảnh chụp cho thấy rõ ràng một tấm áp phích lớn treo trên tường phòng họp của công ty đóng tàu CSIC. Trên tấm áp phích là hình ảnh Tàu sân bay Type 002, tàu sân bay thứ 2 do Trung Quốc tự chế tạo.

Hình ảnh cho thấy con tàu có một boong máy bay phẳng và được gắn ba thiết bị giống như máy phóng. Trong ảnh, Tàu sân bay mới đang đi trên biển, hai bên là hai tàu sân bay khác của Trung Quốc, cả hai đều có gắn cơ cấu ‘cầu nhảy’ và một số tàu khu trục nhỏ khác.

Nhiều ý kiến cho rằng bức ảnh trông giống ảnh đồ họa hơn là ảnh chụp thực tế. 

Tàu sân bay
Bức ảnh Tàu sân bay thứ 2 do Trung Quốc tự chế bị rò rỉ trên mạng xã hội. (Ảnh: SCMP)

Nhà bình luận quân sự Zhou Chenming nói rằng mặc dù hình ảnh không được công khai một cách chính thức, không có gì lạ khi thông tin được tiết lộ một cách khôn khéo, và dường như đây là một hình thức quảng bá.

“Từ những thông tin có sẵn, tôi có thể nói một tàu sân bay với hệ thống máy phóng là rất có khả năng”, ông nói.

Hình ảnh vệ tinh công bố trước đó cho thấy các địa điểm ở Vũ Hán, Thượng Hải và Liêu Ninh, có thể là nơi thử nghiệm hệ thống cất cánh mới bằng máy bay chiến đấu J-15 trên tàu Type 001A, ông Zhou nói.

Cả hai tàu sân bay Liêu Ninh và Tàu tự đóng đang thử nghiệm Type 001A đều có sàn cất cánh máy bay.

“Việc tiết lộ hình ảnh này có thể là dấu hiệu cho thấy Tàu sân bay thứ 3 sẽ sớm xuất hiện”, chuyên gia hải quân Li Jie nói.

Rất có thể tàu sân bay Type 002 sẽ sử dụng một máy phóng điện từ, khi mà nhà vật lý Ma Weiming cùng nhóm của ông đã đạt được những đột phá đáng kể trong lĩnh vực công nghệ tương tự, ông bổ sung.

“Hệ thống quy trình của tàu sân bay mới và máy phóng đang dần được đồng bộ hóa. Sẽ mất một vài năm để đóng tàu cũng như lắp đặt và thử nghiệm hệ thống mới”, ông nói.

Tàu sân bay
Tàu sân bay mới Type 001A của Trung Quốc đã được đưa trở lại bến tàu sau chuyến đi đầu tiên ra biển. Chiếc tàu được thiết kế dựa theo tàu Liêu Ninh mua của Ukraine từ thời Xô Viết. (Ảnh: News.com.au)

South China Morning Post dẫn từ nguồn tin thân cận của Quân đội Giải phóng Trung Quốc cuối năm ngoái, Ủy ban Quân sự Trung ương rất muốn sử dụng một hệ thống khởi động máy bay điện từ trên Tàu sân bay Type 002A.

Hệ thống này làm giảm mài mòn trên các máy bay và cho phép nhiều máy bay được cất cánh trong một thời gian ngắn hơn so với các hệ thống cầu nhảy được sử dụng trên tàu Liêu Ninh và tàu Type 001A mới thử nghiệm, nguồn tin cho hay.

Mới đây nhất, tàu sân bay tự đóng Type 001A của Trung Quốc mới đưa vào thử nghiệm đã bị đưa trở lại bến cạn đóng tàu ngay sau chuyến hành trình ra biển đầu tiên. Điều này là không bình thường. Động thái này chỉ ra những vấn đề nghiêm trọng về kỹ thuật, đòi hỏi phải sửa chữa lớn.

Tổng giám đốc của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Trung Quốc (CSIC), ông Tôn Ba cũng bị bắt giam để điều tra. Giới truyền thông nhà nước của Trung Quốc đã im lặng về thông tin này trong tháng qua, theo News.com.au.

Minh Đức