Một bức thư điện tử bị rò rỉ gần đây đã cho thấy tình hình biên giới Hoa Kỳ đang tồi tệ như thế nào.

Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS – Department of Homeland SecurityAlejandro) Mayorkas đã yêu cầu nhân viên DHS “tình nguyện” giúp đối phó với số lượng người di cư “quá tải” ở biên giới.

Mayorkas đã viết trong một email cho nhân viên DHS: “Hôm nay, tôi đã kích hoạt Lực lượng Tình nguyện viên để hỗ trợ Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) khi họ đối mặt với làn sóng di cư dọc theo Biên giới Tây Nam”, theo Fox News.

Ông Mayorkas cũng nói thêm về số lượng lớn người di cư cố gắng vào Hoa Kỳ dọc theo Biên giới Tây Nam.

“Tổng thống Biden và tôi cam kết bảo đảm quốc gia của chúng ta sẽ có một hệ thống nhập cư an toàn, trật tự và nhân đạo trong khi tiếp tục cân bằng tất cả các nhiệm vụ quan trọng khác của DHS”, ông nói thêm trong thư.

Bức thư của ông được nhà báo Natasha Bertrand trích dẫn lại:

Một phân tích gần đây của CBS News cho thấy tình hình biên giới tồi tệ như thế nào dưới thời Tổng thống Biden. Theo Norah O’Donnell, người dẫn chương trình CBS News, số trẻ em nhập cư không có người đi kèm bị CBP giam giữ gần như tăng gấp ba lần chỉ trong hai tuần qua.

O’Donnell đã tweet hôm thứ Hai, “CBS News đã được biết rằng số lượng trẻ em nhập cư không có người đi kèm đang được CBP trông giữ đã tăng gần gấp ba trong hai tuần qua”. 

“Số trẻ em hiện đang bị CBP trông giữ là cao nhất trong lịch sử của cơ quan, một cựu quan chức DHS nói với CBS”, cô nói thêm.

Cô cũng đăng một đoạn clip nói về cuộc khủng hoảng biên giới.

CBP hiện giữ hơn 3.200 trẻ vị thành niên không có người đi kèm trong khu vực tài phán của mình, với 1.400 trong số đó bị giam giữ hơn 72 giờ.

Thống đốc tiểu bang Texas, ông Greg Abbott cũng tuyên bố việc triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia để chống lại nạn “buôn lậu người và buôn lậu ma túy vào Texas”.

Ông Abbott nói rằng tình hình ở biên giới phía nam đang trở nên tồi tệ hơn do chính quyền Biden từ chối bảo vệ biên giới và mở cửa cho người nhập cư bất hợp pháp.

“Texas ủng hộ nhập cư hợp pháp nhưng sẽ không đồng lõa với các chính sách mở cửa biên giới gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo thay vì ngăn chặn nó ở tiểu bang của chúng tôi và gây nguy hiểm cho cuộc sống của người dân Texas. Chúng tôi sẽ tăng cường các nguồn lực và nhân viên thực thi pháp luật cần thiết để đối đầu với cuộc khủng hoảng này”, ông Abbott nói thêm.

Cảnh sát trưởng Quận Cochise Mark Dannels đã chỉ trích ông Biden vì cuộc khủng hoảng biên giới hồi đầu tuần, cho rằng việc ông Biden đảo ngược các chính sách của chính quyền ông Trump đã gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

“Đây là một hiện trường vụ án. Và đây là những gì chúng ta kết hợp lại với nhau; chúng ta đã giải quyết nó, chúng tôi đã kiểm soát nó; điều này thật bực bội. Và bây giờ nó sẽ quay trở lại như năm 2019. Thật khó chịu”, ông Dannels nói.