Tóm tắt bài viết

  • Tháng 7/2016, WikiLeaks cho công bố một số email đáng xấu hổ và nguy hiểm của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC).
  • Gần như ngay sau đó, nhân viên 27 tuổi Seth Rich của DNC bị bắn chết bằng 2 phát súng từ phía sau. Các nguồn chính thức nói Rich bị cướp, nhưng vòng vàng, tiền, ví, thẻ tín dụng, đồng hồ và điện thoại của anh vẫn còn nguyên.
  • Đảng Dân chủ tuyên bố email DNC bị rò rỉ do tin tặc Nga tấn công, nhưng một số người tin rằng chính Rich là thủ phạm, và anh bị giết vì điều đó.

Khi nhân viên 27 tuổi của Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) Seth Rich bị bắn chết tại Washington, D.C., vào ngày 8/7/2016, cũng là lúc xuất hiện tin tức WikiLeaks vừa công bố một số email đáng xấu hổ và nguy hiểm của DNC.

Và mặc dù theo thông báo chính thức, những email rò rỉ không liên quan gì tới vụ Rich bị giết, nhưng lập luận đó đã bị đánh tan dưới góc nhìn an ninh.

Bị cướp hay bị ám sát?

Theo công bố của nhà chức trách, Rich đã bị giết trong một vụ cướp ở một khu vực của thành phố do mức độ tội phạm leo thang, bao gồm cả cướp có vũ trang. Anh đã bị bắn 2 lần từ phía sau ở khoảng cách gần.

Nhưng khi Rich được tìm thấy, không có gì bị mất. Anh vẫn đeo đồng hồ và đồ trang sức đắt tiền, điện thoại và ví vẫn còn. Cha anh nói: “Nếu đó là một vụ cướp, đó là vụ cướp thất bại. Vì con trai tôi vẫn còn đồng hồ, vẫn còn tiền, vẫn còn thẻ tín dụng, vẫn còn điện thoại. Đó là một nỗ lực cướp bóc lãng phí, ngoại trừ chúng ta mất một mạng sống”.

Hồi cuối tháng 2, The New American đã công bố một video phỏng vấn độc quyền với nhà hoạt động chính trị huyền thoại Roger Stone, người nói rõ ông không tin câu chuyện được công bố chính thức. Ông nói: “Rõ ràng Seth Rich bị giết vì mục đích chính trị” và không phải là một vụ cướp ngẫu nhiên. Theo ông, Rich đã bị giết vì anh là nguồn rò rỉ các email DNC cho WikiLeaks.

Rich
Tuyên bố chính thức nói Rich bị cướp, nhưng anh lại chẳng bị mất bất kỳ vật dụng hay tài sản gì. (Ảnh dẫn qua dailymail.co.uk)

DNC cho rằng email bị tấn công bởi các điệp viên Nga và WikiLeaks chỉ là cánh tay xuất bản của điện Kremlin. Tuy nhiên, theo Stone trong thực tế không hề có chuyện email bị tấn công.

Trong báo cáo vào tháng 12/2016, ông cho biết Craig Murray, cựu Đại sứ Anh làm việc cho WikiLeaks, nói ông đã nhận được email từ một người trung gian trong một cuộc họp bí mật ở Tây Bắc Washington, DC. Ông nói email đã được cung cấp cho WikiLeaks từ một nhân viên DNC bất mãn đã “truy cập hợp pháp” vào dữ liệu.

Vào tháng 8/2017, một nhóm khá nổi tiếng gồm các cựu quan chức Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và CIA tuyên bố vụ thâm nhập (hacking) từng làm rung chuyển cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 không đơn thuần là một cuộc tấn công, mà thực ra là một vụ rò rỉ bởi một “người trong cuộc”, có khả năng “tiếp cận vật lý” với mạng máy tính của DNC.

Cùng ngày, video phỏng vấn của Stone được công bố, tờ Washington Times đã cho đăng một phân tích/ý kiến của Đô đốc Hải quân James A. Lyons. Đô đốc Lyons viết:

“Những sự thật mà chúng ta biết về vụ giết nhân viên DNC Seth Rich là anh bị bắn chết gần nhà vào ngày 10/7/2016. Các thám tử cảnh sát Washington Metro tuyên bố Rich là một nạn nhân bị cướp, vì bị bắn 2 lần sau lưng. Nhưng anh vẫn đeo một chiếc vòng bằng vàng 2.000 USD và đồng hồ. Anh vẫn còn ví, chìa khóa và điện thoại. Rõ ràng, anh không phải nạn nhân của một vụ cướp.

“Điều này có tất cả các dấu vết của một vụ ám sát vì công việc. Tuy nhiên, kỳ lạ là không ai bị buộc tội vì tội ác khủng khiếp này và điều ly kỳ hơn là không có cơ quan thực thi pháp luật nào đang điều tra vụ giết người này. Theo các nguồn mở khác, cảnh sát Washington Metro cho biết “nếu họ nói về vụ việc, họ sẽ bị đuổi việc ngay lập tức. Lệnh này được truyền xuống từ cấp rất cao”, vượt khỏi thẩm quyền của Văn phòng thị trưởng Washington D.C”.

Lyons cũng nói một nhân viên của FBI cho biết súng của ông ta đã bị đánh khỏi xe của ông ở gần khu vực Rich bị bắn. Vụ đánh cắp xảy ra ngay trước khi Rich bị giết.

‘Tin tặc Nga tấn công’ là hư cấu?

Lyons cũng đề cập đến tính lố bịch của tuyên bố rằng các email DNC bị rò rỉ là kết quả của cuộc tấn công của Nga. Như Stone, ông tin Seth Rich cung cấp email của DNC cho WikiLeaks và bị giết để ém nhẹm.

Rich (trái) và nhà sáng lập WikiLeaks (Ảnh: GP)

Trong 2 bài viết xuất bản ngày 16/5/2017 và 24/5/2017, Stone đã đưa ra những bằng chứng thuyết phục rằng Rich là nguồn gốc việc rò rỉ email.

Theo bài viết thứ nhất, dù WikiLeaks có chính sách không tiết lộ nguồn tin, người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã xuất hiện trên chương trình truyền hình Hà Lan Nieuwsuur để thảo luận về những rò rỉ của DNC và nói: “Người tố cáo thông tin phải có những nỗ lực đáng kể và những rủi ro thường rất lớn để lấy được tư liệu cho chúng tôi. Là một người 27 tuổi, làm việc cho DNC, bị bắn chết từ phía sau, bị giết chỉ vài tuần trước vì những lý do không rõ khi anh đang đi dạo trên phố Washington”.

Khi được yêu cầu nói rõ hơn, Assange nói: “Vì vậy, tôi gợi ý rằng nguồn tin của chúng tôi có rủi ro và họ rất lo ngại khi thấy những điều xảy ra như thế”. Trước sức ép cho biết Rich có phải nguồn tin hay không, Assange trả lời: “Chúng tôi không bình luận về nguồn tin của chúng tôi”.

Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao ông lại “đưa ra gợi ý” về Rich, Assange dường như ngụ ý rằng có một mối liên hệ. “Vì chúng ta phải hiểu mức độ hiện tại của Hoa Kỳ và các nguồn tin của chúng tôi là như thế nào – nguồn tin của chúng tôi đang đối mặt với những nguy cơ nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao họ đến với chúng tôi, để chúng tôi có thể bảo vệ sự ẩn danh của họ”, Assange nói.

WikiLeaks cũng đưa ra khoản thưởng 20.000 USD (455,19 triệu VNĐ) cho thông tin có thể giúp dẫn đến việc kết tội của kẻ giết Rich.

Rod Wheeler, hiện nay là một nhà điều tra tư nhân và đang làm việc cho gia đình Rich, cho biết máy tính xách tay của Seth Rich cho thấy anh đã tiếp xúc với WikiLeaks.

Khi Fox News đưa tin trên Twitter về tuyên bố của Wheeler, Assange đã đăng lại tin Twitter đó (retweet).

Bài báo thứ hai đăng ngày 24/5/2017 bao gồm các tuyên bố của doanh nhân internet và nhà hoạt động Kim Dotcom rằng ông biết Rich là nguồn tin của WikiLeaks, bởi ông đã liên lạc với Rich để hỏi điều đó.

Mới đây nhất, ngày 1/3/2018, tờ Gateway Pundit đưa tin ông Ed Butowsky, người hỗ trợ gia đình Rich tiền thuê điều tra tư nhân, nói chính cha của Rich là ông Joel Rich xác nhận chính Rich đã lấy email của DNC để chuyển cho WikiLeaks.

“Chúng tôi biết con trai mình đã làm gì, nhưng chúng tôi chỉ muốn tìm kẻ giết nó”, ông Joel Rich nói với Butowksy.

Nếu giả thuyết Rich là nguồn rò rỉ email DNC là chính xác, sẽ làm phát sinh một câu hỏi lớn: Tại sao đảng Dân chủ lại công bố tin tặc Nga với là nguồn rò rỉ email, và tại sao Rich bị giết chết?

Mỹ Khánh