Ông Vladimir Putin đã không xuất hiện trước công chúng khoảng một tuần và có những lời đồn đoán ở khắp nơi về việc liệu ông này có bị ngã bệnh không, có bị đột quỵ không, đã chết, hay liệu Nga hiện có đang ở trong một cuộc đấu tranh giành quyền lực (hoặc thậm chí là một cuộc đảo chính) hay không.

Hiện giờ, dường như có thể là ông Putin sẽ xuất hiện tại một cuộc họp báo, vẫy tay, cười điệu, và vờ như mọi thứ đều bình thường vào ngày mai hoặc trong vài ngày tới. Nhưng điều đó vẫn không thể khiến những lời đồn đại lắng xuống.

Trên các diễn đàn tiếng Nga, một số người nói rằng có một “cuộc đảo chính” hoặc đấu đá quyền lực gì đó hiện đang diễn ra, khiến cho ông Putin bị mất tích trong khi làm nhiệm vụ (từ gốc: MIA – Missing In Action – chú thích của BTV). Những người khác thì nói ông Putin đã chết, bị đột quỵ hay bị các vấn đề về sức khỏe khác. Những tin đồn này cũng được truyền đi trên Twitter và Facebook.

Xem thêm:

Ông Dmitri Peskov, một người phát ngôn lâu năm của ông Putin nói rằng ông Putin chỉ bị căng thẳng và cũng nhấn mạnh rằng cái bắt tay của ông ấy vẫn có thể “làm gẫy tay đối phương”, theo một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Nga Ekho Moskvy.

“Không cần phải lo lắng, mọi thứ đều ổn”, ông Peskov nói khi trả lời những câu hỏi về sức khỏe của ông Putin. Người lãnh đạo của Nga đã hủy bỏ các cuộc họp với lãnh đạo các nước Belarus và Kazakhstan.

Cũng trong thời gian này, có những tin đồn rằng một trong những cố vấn hàng đầu của ông Putin – ông Igor Sechin đã từ chức hoặc bị sa thải, theo tạp chí Fortune.

Tháng trước, tổ chức chính sách công có trụ sở tại New York Viện nước Nga hiện đại, đã nói về khả năng một cuộc đảo chính sẽ diễn ra ở Moscow trong tương lai gần.

“Có ít nghi ngờ rằng những ông trùm bất mãn này đã bắt đầu lặng lẽ cân nhắc về một sự thay đổi trong hàng ngũ lãnh đạo của chế độ này”, ông Donald N. Jensen của tổ chức này nói hồi đầu tháng 2. “Sự phụ thuộc ngày càng tăng của ông Putin vào những người theo đường lối cứng rắn cũng có thể nguy hiểm, cũng như ông Mikhail Gorbachov đã phát hiện ra trước đây một thế hệ khi ông cố gắng cân bằng các lực lượng chính trị phân cực trong buổi hoàng hôn của Xô-viết. Điều đó làm giảm sự tự do của ông Putin trong việc chèo chống và tăng rủi ro rằng ông này sẽ trở thành con tin chính trị của họ”.

Ông nói thêm: “Chỉ một sự kiện châm ngòi cũng có thể dẫn đến bạo loạn xã hội, sự nổi lên của những người lãnh đạo mới, và một sự chia rẽ trong giới thượng lưu. Điều mà chưa ai biết được là những lực lượng nào có vị thế tốt nhất để tận dụng sự khủng hoảng kinh tế hiện nay và khai thác điểm yếu của ông Putin”.

Jack Phillips, Epoch Times

Biên dịch: Chân Thành