Các nguồn tin hôm 21/6 tiết lộ với Đài Á Châu Tự Do (RFA) rằng, đợt dịch mới Covid-19 bùng phát tại hai nhà máy lớn ở trung tâm công nghiệp Chongjin của Triều Tiên khiến các nhà chức trách phải đóng cửa thành phố lớn thứ ba của đất nước.

Đến nay, dù Triều Tiên vẫn chưa chính thức xác nhận bất cứ trường hợp nhiễm Covid-19 nào, nhưng RFA hồi tháng 1 đưa tin chính quyền đã nói với người dân rằng virus này đã lây lan ở ba vùng của đất nước, bao gồm cả tỉnh Bắc Hamgyong. Chongjin, một trung tâm công nghiệp với dân số 625.000 người, là thủ phủ của tỉnh này.

Một cư dân của tỉnh Bắc Hamgyong đề nghị được giấu tên, nói với RFA rằng kể từ đầu tháng này, virus corona lại lan rộng trong và xung quanh thành phố Chongjin.

“Trung tâm kiểm dịch tỉnh và các cơ quan thực thi pháp luật nhanh chóng áp lệnh hạn chế đi lại nhằm ngăn dịch bệnh lây lan”, một nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin này, đợt dịch mới xuất hiện vào tuần trước, người bệnh là các công nhân ngành thép và xây dựng.

“Được biết khoảng 10 bệnh nhân có triệu chứng là các công nhân tại Khu liên hợp Sắt (Steel Complex), khu thép Kim Chaek (Kim Chaek Iron) và Khu liên hợp xây dựng kim loại thứ hai (Second Metal Construction Complex)”, nguồn tin nói thêm.

“Những khu phức hợp là những cơ sở rất lớn với hàng chục ngàn nhân viên. Các công ty đủ lớn để tự điều hành các bệnh viện, nhưng họ không thể cung cấp phương pháp điều trị thích hợp ngoài việc chỉ cách ly bệnh nhân”.

“Vì một số công nhân nhà máy có các triệu chứng giống như viêm phổi nặng, nên ủy ban tỉnh đã tạm thời đình chỉ hoạt động của các cơ sở này”, nguồn tin cho biết thêm.

Việc phong tỏa không chỉ ảnh hưởng tới người dân ở thành phố Chongjin cũng như tỉnh North Hamgyong. Một người ở tỉnh Ryanggang lân cận chia sẻ, do lệnh phong tỏa nên những ngày gần đây, nhiều người ở đây bị đói, nên phải tới tỉnh ven biển để tìm thức ăn.

“Gần đây, tình hình thực phẩm ở tỉnh Ryanggang trở nên khó khăn, chính quyền từng cho phép mọi người tới các khu vực khác để kiếm thức ăn, nhưng bây giờ việc đến Bắc Hamgyong, đặc biệt là Chongjin, đã bị cấm hoàn toàn”, nguồn tin thứ hai tiết lộ.

Một nguồn tin này cho biết thêm chính quyền Ryanggang đã hoàn toàn ngừng cấp thẻ đi lại cho những người muốn đến Chongjin.

“Ngay cả khi tình hình virus corona nghiêm trọng, chính quyền cũng không cấm chúng tôi đến một thành phố cụ thể nào. Nhưng Chongjin bây giờ là một khu vực không có hoạt động, vì vậy tình hình hiện tại có vẻ nghiêm trọng”, theo nguồn tin thứ hai.

Mặc dù truyền thông Bắc Hàn khá kín tiếng với các tin tức trong nước, nhưng việc chính quyền Chongjin phong tỏa thành phố đã lan đến tỉnh Ryanggang, bất chấp lệnh cấm người dân đi lại.

“Tình hình ở Chongjin thường được thông báo qua điện thoại di động của chúng tôi”, nguồn tin thứ hai cho biết.

“Chúng tôi không chỉ nghe nói rằng, người dân bị hạn chế đi lại, mà cả việc các nhà máy lớn đã ngừng hoạt động cũng đã lan đến Ryanggang”, nguồn tin thứ hai nói.

Cũng theo nguồn tin này, người dân rất khó kiếm sống trong tình trạng như vậy.

“Các nhà chức trách chỉ biết thực thi lệnh phong tỏa mà phớt lờ sinh kế của người dân. Tôi có thể tưởng tượng ra bao nhiêu rắc rối mà người dân Chongjin đang phải trải qua”.

Triều Tiên đã chịu một cú sốc lớn về kinh tế khi Bình Nhưỡng ra lệnh đóng cửa biên giới với Trung Quốc để ngăn dịch Covid-19. Trung Quốc là nguồn chính cung cấp thực phẩm và các hàng hóa khác cho Triều Tiên, đồng thời cũng là thị trường hàng hóa và lao động lớn nhất của Bắc Hàn.

RFA đã cố gắng liên lạc với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm biết thêm thông tin về tình hình dịch Covid-19 ở Triều Tiên nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi tính đến chiều thứ Tư (24/6).

Hôm 25/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kono Taro phát biểu trước báo giới rằng, chính phủ nước ông nghi ngờ Covid-19 đang lan rộng khắp Triều Tiên và Kim Jung Un đang cố gắng để không bị nhiễm bệnh. Ông Taro nói thêm: “Tư lệnh của lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc cũng đề cập đến điều đó, ông tin rằng Covid-19 đã xuất hiện ở Triều Tiên”.

Trước đó, hồi tháng 4, ông Kim Myong, cựu quan chức cấp cao đã đào tẩu khỏi Triều Tiên nghi ngờ tuyên bố “sạch bóng Covid-19” của Bình Nhưỡng và cảnh báo số người tử vong ở nước này vì virus Vũ Hán có thể lên tới 3 triệu.