Công ty khổng lồ phát trực tuyến của Mỹ, Netflix, đang chuẩn bị mở văn phòng tại Việt Nam, sau “nhiều năm đàm phán” với chính quyền, và hoàn tất việc “đánh giá rủi ro” tại thị trường này, Reuters dẫn hai nguồn tin cho biết hôm thứ Sáu 24/2.

Netflix từ chối bình luận với Reuters về những kế hoạch, và hoạt động hiện tại của họ tại Việt Nam. Nhưng các nguồn tin cho biết, công ty đang trong giai đoạn đầu lập kế hoạch thành lập một văn phòng địa phương tại Việt Nam, sau khi hoàn tất việc “đánh giá rủi ro” về an ninh và chính trị, cũng như việc xử lý dữ liệu người dùng, và những nội dung bị cho là “nhạy cảm” vào cuối năm ngoái.

Một trong những nguồn tin cho biết, văn phòng của Netflix có thể mở cửa sớm nhất là vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, quy trình về pháp lý kéo dài có thể đòi hỏi phải mất nhiều thời gian hơn.

Theo nhận định của Reuters, với tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, Việt Nam hiện được xem là một trong những thị trường trọng điểm trong khu vực, đối với các tập đoàn khổng lồ về công nghệ.

Một báo cáo của Google, Temasek Holdings và Bain & Company ước tính vào năm 2025, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam, bao gồm công nghệ tài chính, thương mại điện tử và giải trí trực tuyến đang trên đà phát triển, lên tới gần 50 tỷ USD trong tổng số giao dịch mỗi năm, cao hơn gấp đôi so với năm ngoái.

Tháng trước, Việt Nam đã thu được 1,8 nghìn tỷ đồng (khoảng 78 triệu USD) tiền thuế, từ Google, Meta, Netflix và TikTok cho năm 2022.

Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua yêu cầu các đại gia công nghệ, bao gồm cả Netflix, đang hoạt động tại Việt Nam, nhưng không có văn phòng địa phương, phải nộp thuế.

Các công ty thì nói rằng, Việt Nam không có một cơ chế phù hợp cho việc nộp thuế, mặc dù chuyện này đã được giải quyết vào năm ngoái, khi Việt Nam tạo một cổng thông tin trực tuyến cho mục đích này.

Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về thông tin liên quan đến Netflix.