Theo một nghiên cứu của Đại học Georgia (2015), Việt Nam đứng thứ tư trong danh sách những nước có đóng góp lớn vào ô nhiễm nhựa biển trên toàn cầu. 

Ngay phía nam thủ đô Hà Nội, bãi biển Đa Lộc (Thanh Hóa) một thời yên bình và sạch sẽ giờ đây đã trở nên ô nhiễm nặng nề do khối lượng rác thải dồn ứ trong nhiều thập kỷ. Có nhiều nhựa hơn là cát trên bãi biển dài rợp bóng cây này: túi nilon, chai nhựa, đồ dùng bằng nhựa, thậm chí cả những mô hình ma-nơ-canh hư hỏng tràn ngập, nhuộm xanh cả một vùng biển. 

“Túi nhựa đã bị vứt bừa bãi ở đây kể từ ngày đầu tiên người dân bắt đầu sử dụng chúng”, một người chế biến thủy hải sản địa phương cho biết, những người đánh cá địa phương thậm chí đổ cả vỏ sò và tôm khô lên đống rác thải nhựa trên bãi biển. Họ sử dụng túi nhựa đựng tất cả mọi thứ và ném xuống biển sau khi dùng xong. Rác thải tràn vào bờ mỗi khi mực nước biển dâng lên.

Bãi biển phủ đầy chất thải nhựa ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam ngày 4 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Kham)

Theo một nghiên cứu của Đại học Georgia năm 2015, Việt Nam đứng thứ tư trong danh sách những nước có đóng góp lớn vào ô nhiễm nhựa biển của thế giới. Trên toàn cầu, 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ vào đại dương mỗi năm, giết chết hoặc xâm nhập vào sinh vật biển và trở thành thức ăn của con người, theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc. Minh chứng gần đây nhất là xác một con cá voi dạt vào bờ biển Thái Lan với khoảng 80 túi nhựa được tìm thấy trong dạ dày.

Chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới 2018 (5/6/2018) là giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa và nilon, với lời kêu gọi công dân, các công ty và các tổ chức xã hội hưởng ứng “sự kiện dọn dẹp toàn cầu”. Hôm thứ Hai, 41 đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã ký cam kết chống ô nhiễm nhựa trong nước. Đại sứ Canada, Ping Kitnikone, cho biết trong một tuyên bố: “Là đối tác quốc tế, chúng tôi có sứ mệnh và trách nhiệm trong việc giảm thiểu rác thải nhựa tại đất nước xinh đẹp này”.

Người dân ở nhiều khu du lịch Việt Nam cố gắng cải thiện thực trạng ô nhiễm đang ngày càng trở nên tồi tệ bằng cách phân phát túi tái sử dụng làm từ mây, và sử dụng báo thay vì túi nilon để bọc thực phẩm. Các quan chức phụ trách bãi biển ở Đa Lộc đang phải vật lộn để kìm hãm tốc độ gia tăng rác thải.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đa Lộc cho biết: “Vấn đề nan giải là làm thế nào để có thể làm sạch tất cả khi mà nước dâng lên và đẩy rác thải lên hàng ngày?”. Ông nói: “Chúng ta không thể trốn tránh mà phải tìm cách giải quyết vấn đề này… Chúng tôi hy vọng các chiến dịch thích hợp có thể góp phần giảm thiểu lượng rác thải xả ra môi trường”.

Tuệ Minh