Thái Lan đang phải đối mặt với vấn đề rác thải từ các thiết bị điện và điện tử, còn gọi là WEEE hay rác điện tử. Một số lượng lớn rác được đổ vào bãi chôn lấp trên khắp đất nước do sự lỏng lẻo trong quản lý rác thải, hãng thông tấn Nikkei đưa tin.

Vào ngày 8/6, cảnh sát Thái Lan đã tịch thu hơn 200.000 tấn rác thải điện tử do một công ty ở Chachoengsao nhập khẩu. Cảnh sát cũng phát hiện một số công-ten-nơ chứa rác thải nhập lậu tại Laem Chabang, cảng thương mại lớn nhất của Thái Lan.

“Rác thải điện tử nhập khẩu chứa trong các công-ten-nơ được khai báo dưới dạng thiết bị điện cũ. Trong đó, một số bộ phận có giá trị như kim loại sẽ được bán lại, trong khi các thành phần nguy hiểm khác được vứt bỏ không đúng quy cách tại các bãi chôn lấp,” ông Surapol Chamart, Tổng thanh tra tại Bộ công nghiệp cho biết.

Các cuộc kiểm tra đã phát hiện thêm rác thải điện tử nhập lậu ở các khu vực lân cận. Hàng triệu tấn rác thải độc hại đã được nhập lậu vào Thái Lan những năm gần đây bất chấp sự kiểm soát của chính quyền.

Ước tính có khoảng 3,3 triệu tấn rác thải độc hại từ khoảng 70.000 nhà máy công nghiệp trên toàn quốc tại Thái Lan. Chưa kể 600.000 tấn rác thải điện tử từ những người sử dụng thiết bị công nghệ, đặc biệt là máy tính cá nhân và điện thoại di động.

Việc quản lý kém và lợi dụng kẻ hở của pháp luật cũng khiến Thái Lan trở thành một bãi rác thải điện tử của các quốc gia khác, nhiều người tranh thủ kiếm lợi từ việc bán các linh kiện của các sản phẩm điện tử hỏng nhập từ các quốc gia khác.

Việc luật pháp thiếu nghiêm ngặt và cách quản lý chưa phù hợp đối với rác thải điện tử, đã làm dấy lên quan ngại về việc Thái Lan sẽ phải đối phó với một lượng lớn rác thải điện tử khi mở cửa Hành lang kinh tế phía Đông – một khu kinh tế đặc biệt trải dài hơn 13.000 km vuông dọc theo bờ biển Vịnh Thái Lan, được thiết kế để phù hợp với đầu tư công nghệ cao và hướng đất nước tới kỷ nguyên kỹ thuật số “Thái Lan 4.0”.

Thái Lan đang soạn thảo một dự luật mới về lĩnh vực quản lý rác thải điện tử, đồng thời thắt chặt chế tài đối với các nhà sản xuất thiết bị điện. Tuy nhiên việc ban hành bộ luật vẫn đang gặp nhiều trở ngại.

 

 

Thanh Hiền