Chiến thắng mang tính bước ngoặt của Philippines trước Trung Quốc ở Biển Đông năm 2016 được nhắc lại trong một cuốn sách mới ra mắt hôm thứ Ba (22/1), Inquirer đưa tin.

Cuốn sách tựa đề The South China Sea Arbitration: Understanding the Awards and Debating with China (tạm dịch: Trọng tài Biển Đông: Tìm hiểu về Giải thưởng và Tranh luận với Trung Quốc). Được viết bởi học giả quan hệ quốc tế, Tiến sĩ Alfredo C. Robles Jr., do Nhà xuất bản Đại học De ​​La Salle và Nhà xuất bản Học thuật Sussex tại Vương quốc Anh đồng sáng tác.

Cuốn sách được phát hành vào ngày 22/1, cùng ngày sáu năm trước Philippines chính thức thông báo cho Trung Quốc rằng họ đang đưa tranh chấp trên biển ra tòa án quốc tế.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Albert del Rosario, một trong những nhân vật hàng đầu trong chiến thắng trọng tài của Manila chống lại Trung Quốc, cho biết cuốn sách này là một tập hợp các thông tin, biên tập và phân tích, là một cuốn sách phải đọc cho tất cả những người Philippines yêu nước.

“Đây cũng là một bài đọc rất cần thiết cho tất cả bạn bè của chúng tôi trên khắp thế giới, những người đã thể hiện sự quan tâm đến vấn đề an ninh quan trọng nhất trong khu vực của chúng tôi”, ông nói trong bài phát biểu của mình.

Cựu Tổng thống Benigno S. Aquino III cũng tham dự buổi ra mắt sách.

“Sau khi tổng thống bắt buộc phải bảo vệ những gì là của chúng tôi, cuối cùng chúng tôi được giao nhiệm vụ tìm kiếm – như một phương sách cuối cùng – một giải pháp hợp pháp và lâu dài đối với Biển Đông bị tranh chấp sau khi tất cả các biện pháp hòa bình khác đã cạn kiệt”, ông Del Delario nói.

Phán quyết được đưa ra vào ngày 12/7/2016, tuyên bố các yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc trong tuyến đường biển chiến lược là không hợp lệ.

Chiến thắng trọng tài của chúng tôi là đóng góp của chúng tôi cho thế giới trong việc giúp thúc đẩy một hệ thống dựa trên các quy tắc quốc tế theo hướng thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho tất cả mọi người, cựu Bộ trưởng Ngoại giao nói.

Tuyên truyền của Trung Quốc

Một trong những điều chi tiết trong cuốn sách là cách Trung Quốc sử dụng thông tin và tuyên truyền để làm suy yếu chiến thắng của Philippines Philippines trong vụ kiện trọng tài.

Nó cũng tiết lộ cách Trung Quốc cố gắng gây ảnh hưởng đến tòa án mà không có kiến ​​thức về Philippines; làm thế nào nó bác bỏ bản án; và làm thế nào các thẩm phán đã không vô tư.

Cuốn sách cũng bao gồm những bản đồ và các bảng về các đặc điểm địa lý ở Biển Đông, cũng như hậu quả của việc xây dựng đảo ở Quần đảo Trường Sa.

“Những bài viết được nghiên cứu kỹ lưỡng này là về một Goliath hiện đại với ý định, tuyên bố và hành động của họ là để thúc đẩy một học thuyết thống trị trong khu vực của chúng ta và hơn thế nữa”, Nott Del Rosario nói.

“Vào cuối ngày, cuối cùng, Tiến sĩ Alfredo Robles Jr. đã viết một cuốn sách về chúng ta là người Philippines khi đối mặt với một Goliath bắt nạt, không một người Philippines nào tự nhiên muốn được mô tả sẵn sàng là một nạn nhân cũng như một kẻ phá hoại”.

Bảo Thái

videoinfo__video2.dkn.tv||feb95016e__