Theo thông tin từ Bộ Phát triển Viễn Đông Nga, việc thi công những khâu cuối cùng cho nhà máy điện hạt nhân nổi duy nhất (FNPP) tại Nga và trên thế giới đang được tiến hành. Nga dự kiến sẽ ra mắt nhà máy này vào năm 2019.

Nhà máy nhiệt điện hạt nhân nổi này có tên “Akademik Lomonosov”, được thiết kế dành cho các hoạt động khai thác ở vùng cực Bắc và vùng Viễn Đông Nga. Đặc biệt, nhà máy sẽ đảm bảo duy trì sự ổn định cho nguồn năng lượng điện ở khu tự trị Chukotka (một vùng khó tiếp cận nguồn điện) thuộc Liên Bang Nga.

Năm 2019, FNPP sẽ thay thế cho nhà máy điện hạt nhân Bilibino và trung tâm nhiệt điện Chaunskaya – hai nguồn phát điện công suất lớn hiện nay của khu vực Chukotka.

Tổng giám đốc Xây dựng và Vận hành các nhà máy nhiệt điện hạt nhân nổi thuộc Công ty Cổ phần “Konzern Rosenergoatom” Vitaly Trutne cho biết, công trình xây dựng và lắp đặt đang dần hoàn thiện.

Đơn vị điện nổi (PEB) của FNPP sẽ đảm bảo nguồn năng lượng cho các cơ sở công nghiệp vận hành nhiều năng lượng; phục vụ cho lĩnh vực khai thác mỏ ở nhiều quốc gia như phát triển và khai thác quặng gần bờ biển Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Ghana, Mexico, Brazil, Peru, Chilê…

PEB không chỉ sản xuất điện, mà còn dùng để sản xuất cả nhiệt và nước khử muối.

Đặc biệt, công suất của PEB còn có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng, tùy thuộc vào chu kỳ tiêu thụ năng lượng “ngày – đêm” và “mùa hè – mùa đông”.

Hồng Hạnh