Phiên bản luật an ninh Hồng Kông gây nhiều tranh cãi bên ngoài Trung Quốc đã được nhất trí thông qua vào ngày 30/6 tại Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ngay lập tức ông Tập Cận Bình đã ký và ban hành. Thế giới cho rằng đây là án tử hình cho nền tư pháp độc lập tự do của Hồng Kông.

Ngụy Tấn ngày 5/7 có bài trên Khán Trung Quốc cho rằng, Tập Cận Bình ban đầu dựa vào chống tham nhũng để củng cố quyền lực, nhưng quyền lực càng lớn, càng bất an. Gần đây, ông Tập đích thân ban hành “Luật an ninh mới” để đàn áp nhân quyền ở Hồng Kông. Có thể có người cho rằng ông Tập đã bị ép buộc ở một mức độ nhất định, thời cuộc đã xô đẩy đưa ông đến tình hình như hiện nay.

Nhưng theo Ngụy Tấn, sự thật không phải như vậy, sau khi thâu tóm hết quyền lực, bước tiếp theo cần phải đi như thế nào, các nhân sĩ có hiểu biết đã từng đưa ra lời khuyên cho Tập Cận Bình. Lịch sử cũng đã cho ông và ĐCSTQ rất nhiều cơ hội, nhưng những gì là thực sự tốt đẹp cho nhân dân Trung Hoa, ĐCSTQ lại không hề mảy may chú ý đến. Dưới sự cai trị, tẩy não của chính quyền, tư tưởng của người dân trở nên suy đồi, nhân tâm méo mó đến mức không còn ra hình thù gì nữa. Sau thiệt hại nặng nề của dịch viêm phổi Vũ Hán, thêm vào đó là luật an ninh Hồng Kông nhanh chóng được thông qua đã khiến cho Tập Cận Bình phải đối mặt với những nguy hiểm cận kề, sự chống lại của liên minh các nước cũng như sự sụp đổ của chính quyền ĐCSTQ. Có thể ví ĐCSTQ và Tập Cận Bình giống như những “vật thể đang rơi tự do”. Đi theo quỹ đạo của chế độ chuyên chế của ĐCSTQ, chính là sẽ có một kết cục như thế, thậm chí còn thê thảm hơn nữa.

Ngụy Tấn cho rằng, điều ấy có chút gì đó liên quan tới một chi tiết hiếm hoi đáng nhớ về việc Tập Cận Bình tuyên thệ chống tham nhũng khi ông mới nhậm chức. Đầu tháng 9/2013, ngay sau khi xét xử vụ án Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang đã bị điều tra. Cuộc đấu đá quyền lực trong nội bộ ĐCSTQ đang hồi gay cấn. Phương tiện truyền thông Đức lúc đó tiết lộ rằng, trong hội nghị Bắc Đới Hà, ông Tập Cận Bình vừa nhậm chức chưa đầy một năm, đã vô cùng tức giận vì sự tham nhũng của các quan chức cấp cao của ĐCSTQ. Trong suốt hội nghị, Ông chủ yếu tập trung nói về việc chống tham nhũng, đồng thời nói đến các trường hợp cụ thể mà Ủy ban Trung ương chuẩn bị lập án. Do tâm tình bị kích động, ông Tập từng đột nhiên đứng dậy khỏi ghế, làm cúc áo sơ mi bật tung gần hết.

Hội nghị Bắc Đới Hà là một cuộc họp quan trọng quyết định sức mạnh nội bộ và triển khai chính sách của ĐCSTQ, được tổ chức theo nguyên tắc hàng năm, tuy nhiên, thời gian là không cố định vì Bắc Kinh không bao giờ tiết lộ thông tin về thời gian diễn ra hội nghị.

Ngụy Tấn cho biết, hội nghị Bắc Đới Hà luôn được coi là nơi để những lão niên trong ĐCSTQ làm chính trị, nhưng sau khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, thì sắc khí chính trị của những lão niên này dường như ngày càng yếu đi. Đặc biệt là sau Đại hội 19 của ĐCSTQ năm 2017, ông Tập đã thông qua sửa đổi Hiến pháp. Cùng với việc dần lấy lại quyền lực thông qua chống tham nhũng và cải cách quân sự, cuối cùng ông tuyên bố Trung Quốc bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ cho chức Chủ tịch nước và ông Tập sẽ là “lãnh đạo trọn đời”.

Tuy nhiên, mọi người thấy rằng tham nhũng trong quan trường ĐCSTQ vẫn tiếp diễn, nó chỉ tác động được lên một số người nhất định chứ không phải là tất cả. Ví như gia đình Giang Trạch Dân bị buộc tội đầu tiên nhưng không ai dám động tới. Nhiều quan chức cấp cao của các phe phái khác nhau bị tai tiếng nhưng vẫn còn tại vị, thậm chí ngày càng trở nên suy đồi.

Trong hai năm qua, Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình đã bước vào một cuộc khủng hoảng lớn hơn, từ cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đến các tranh chấp quốc tế, từ sự truy tố trách nhiệm do giấu giếm bệnh dịch viêm phổi Vũ Hán đến luật an ninh phiên bản Hồng khiến quốc tế lên án không ngừng. Các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ của Hoa Kỳ cũng như sự bài xích ĐCSTQ bên ngoài Trung Quốc đã trở thành làn sóng bài Trung rộng khắp trên trường quốc tế. Chưa kể sự phẫn nộ của ông trời khi giáng bệnh dịch, thiên tai xuống vùng đất Trung Hoa Thần Châu đã bị chế độ độc tài làm cho mịt mù tối tăm. Những bất bình, oán giận trong lòng dân chúng, cùng với sự đấu đá trong nội bộ ĐCSTQ sẽ dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền trong tương lai không xa?

Ngụy Tấn kết luận, số lượng thành viên ĐCSTQ được ông Tập Cận Bình công bố là “91,914 triệu” người. Cư dân mạng khi đọc lên, nhận thấy rằng từ đồng âm của các con số này có nghĩa là “mệnh sắp vong”. Sự trùng hợp tưởng chừng như là ngẫu nhiên này có lẽ một lần nữa lại là thiên ý chăng? Trên Thế Giới đã có không ít dự ngôn tiên tri về ngày tàn của chính quyền ĐCSTQ như “Thiết bản đồ”, “Mai Hoa Thi”… Đặc biệt là tảng đá “Tàng Tự Thạch” có khắc chữ “Trung Quốc Cộng Sản Đảng Vong”. Chắp nối tất cả những sự kiện đã và đang diễn ra, phải chăng những lời dự ngôn đều đang ứng nghiệm?

Theo Ngụy Tấn, Khán Trung Quốc,
Tâm Thanh biên dịch

Từ Khóa: