Sự thống nhất của Liên minh châu Âu (EU) về các lệnh trừng phạt đối với Nga đã bắt đầu có dấu hiệu lung lay khi mà những lo lắng nổi lên về tác động của các lệnh trừng phạt đó đối với nền kinh tế đang sa sút của chính châu Âu. Nền kinh tế “vấp ngã” cũng làm suy yếu luôn quyết tâm trừng phạt Matxcova và cuộc chiến của họ ở Ukraina.

Các nhà lãnh đạo EU vào hôm 15/12 đã đồng ý về một gói trừng phạt mới đối với Nga, và đây là gói trừng phạt thứ 9, thế nhưng các cuộc đàm phán đã diễn ra gay gắt với việc Ba Lan và các quốc gia Baltic láng giềng của Nga vận động cho các biện pháp cứng rắn hơn, tuy nhiên những người muốn có các biện pháp khắc nghiệt hơn lại cần phải thuyết phục được các quốc gia xa hơn về phía Tây, chẳng hạn như Đức, vì những nước thuộc khu vực này do dự hơn. 

Một số nước như Bỉ, Hy Lạp và Hungary, đây là những nước vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng từ Nga. Các nước này đã phản đối các biện pháp trừng phạt sâu rộng hơn đối với Matxcova.

Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU trong đó thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới, người phát ngôn của chính phủ Bỉ cho biết: “Ngày càng khó áp đặt các biện pháp trừng phạt đủ mạnh đối với Nga mà không gây thiệt hại quá mức cho EU”, theo Reuters.

Sau khi Nga xâm lược Ukraina vào tháng 2, khơi mào cho cuộc xung đột lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai, Liên minh châu Âu đã thể hiện một mặt trận thống nhất và đáp trả bằng những bước đi nhanh chóng chống lại Nga, điều bất thường đối với khối 27 quốc gia nơi những tiếng nói đối lập thường biến các cuộc tranh luận thành các cuộc họp liên miên không dứt.

Các biện pháp trừng phạt đã được áp dụng đối với một loạt công ty và cá nhân Nga, trong khi các chuyến bay của máy bay Nga đã bị cấm và hoạt động kinh doanh với một số ngân hàng Nga cũng đã bị cấm.

Nhưng việc tìm kiếm điểm chung cho một lệnh trừng phạt đau đớn hơn bây giờ đã trở nên khó khăn hơn.

Sau cuộc đàm phán tuần này, Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis đã mô tả thỏa thuận trừng phạt mới nhất là một “cơ hội bị bỏ lỡ”, nói rằng ông thất vọng khi các quốc gia EU dành nhiều thời gian thảo luận về các biện pháp miễn trừ hơn là các bước cứng rắn hơn.

Các biện pháp mới nhất nhắm vào các thực thể có liên hệ với quân đội Nga, kiểm soát máy bay không người lái và đóng băng tài sản của hai ngân hàng Nga trong số các biện pháp hạn chế khác.

Có thể bạn quan tâm: