Phi công lái chuyến bay chở đội bóng Chapecoense gặp nạn hôm 29/11 được coi như người hùng vì quyết định sáng suốt giúp cứu 6 người.

Nhằm tránh một vụ nổ gây thương vong lớn hơn, phi công của máy bay chở CLB bóng đá Chapecoense của Brazil được cho là đã xả hết nhiên liệu chỉ vài giây trước khi nó rơi và vỡ tan ở vùng núi Colombia tối 28/11.

Quyết định của cơ trưởng

Miguel Quiroga là cơ trưởng của chuyến bay chở thành viên đội bóng Chapecoense gặp nạn tại Colombia. Tai nạn thảm khốc xảy ra với chiếc máy bay đã cướp đi sinh mạng của 71 người, trong đó có cả Quiroga.

co truong may bay tai nan 1
Cơ trưởng chụp ảnh selfie cùng các cầu thủ trước khi máy bay cất cánh (theo The Sun)

Theo báo Mirror (Anh), nhận thấy máy bay không thể tiếp tục hành trình với vấn đề về hệ thống điện, Quiroga đã chủ động rút hết số nhiên liệu còn lại trong máy bay. Quyết định này của cơ trưởng đã tránh nguy cơ máy bay có thể bị nổ khi tiếp đất. Nếu máy bay bị nổ thì khả năng có người còn sống sót gần như không còn.

Thông tin này do một nạn nhân sống sót cung cấp. Nếu đúng vậy thì hành động của phi công Quiroga đã cứu được 6 mạng người nhờ ngăn chặn vụ nổ máy bay.

co truong may bay tai nan 3
Phi hành đoàn trước khi cất cánh chuyến bay. Cơ trưởng Quiroga đứng thứ 2 từ bên phải

Theo Daily Mail (Anh), Quiroga là công dân người Bolivia. Anh theo học tại trường đại học quân sự và sau khi tốt nghiệp, anh trở thành phi công cho lực lượng không quân Bolivia (FAB). Sau khi tích lũy kinh nghiệm từ không quân, Quiroga chuyển sang làm việc cho các hãng hàng không dân sự. Theo báo cáo, anh là một phi công dày dạn kinh nghiệm, đã từng thực hiện nhiều chuyến bay tới châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới.

co truong may bay tai nan 2
Cơ trưởng Quiroga

Trước đó, Quiroga đã được người dân nhớ đến với nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Anh đã cùng vợ – con gái của một cựu thượng nghị sĩ Brazil, vận động các nhà đầu tư rót tiền vào quê hương anh. Bản thân anh cũng gây dựng nhiều quỹ đầu tư nhằm thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương.

Tình hình vụ tai nạn

Reuters dẫn lời giới chức địa phương cho biết, vụ rơi máy bay BAe 146 chở đội bóng Chapecoense của Brazil tối 28/11 đã khiến 71 người thiệt mạng và 6 người bị thương. Trong số những người sống sót có 5 cầu thủ và 1 phóng viên.

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 2 hộp đen của máy bay để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân tai nạn. Hiện chưa rõ nguyên nhân thực sự của vụ rơi máy bay. Tuy nhiên, theo ông Alfredo Bocanegra, người đứng đầu cơ quan hàng không Colombia, thông tin ban đầu cho thấy máy bay có thể đã gặp sự cố chập điện.

Máy bay chở 9 thành viên phi hành đoàn và 68 hành khách, trong đó có câu lạc bộ bóng đá Chapecoense của Brazil và 21 phóng viên đi cùng để đưa tin về trận đấu. Như vậy, chỉ có tổng cộng 77 người trên máy bay thay vì 81 người như thông tin ban đầu, bởi 4 người trong danh sách chuyến bay đã không lên máy bay như dự kiến.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: