Người hùng trong vụ đánh bom tàu điện ngầm St. Peterburg kể lại quyết định của mình giúp nhiều người sống sót.

Nhân viên lái tàu Alexandr Kaverin, 50 tuổi, kể về khoảnh khắc quả bom phát nổ trên đoàn tàu điện ngầm ở thành phố St. Petersburg hôm 3/4: “Tôi nghe thấy tiếng nổ lớn và thấy đám khói bụi. Tôi lập tức liên hệ với bộ phận điều khiển giao thông và báo với họ về tình huống trên tàu”, theo Interfax.

Sau đó Kaverin nhận được nhiều cuộc gọi từ đường dây nóng giữa hành khách và lái tàu. Ông kể lại: “Các cuộc gọi báo động đồng thời từ mọi toa tàu. Tôi thông báo tình hình cho trạm điều hành và quyết định xử lý theo hướng dẫn trong tình huống khẩn cấp”.

Sau đó Kaverin tiếp tục lái tàu về ga, mà không dừng lại trong đường hầm. Giới chuyên gia cho biết con số thương vong có thể lớn hơn nhiều nếu Kaverin hoảng hốt cho tàu dừng lại trong đường hầm. Nếu vậy, lực lượng cứu hộ không thể nhanh chóng tiếp cận được các nạn nhân.

Lái tàu Alexandr Kaverin. (Ảnh: Sputnik)

Ông Kaverin cho biết hành khách nói chung không bị hoảng loạn và sẵn sàng giúp đỡ người bị nạn.

Ông Kaverin cũng được ca ngợi vì cách xử lý bình tĩnh, giúp giảm hậu quả của vụ tấn công. Thành phố St. Petersburg được đề nghị trao phần thưởng cho người lái tàu.

Vụ đánh bom xảy ra ngày 3/4 ở đoạn giữa hai ga tàu điện ngầm ở thành phố St. Petersburg, làm 11 người chết và 50 người bị thương.

Trong khi đó, lực lượng an ninh Kyrgyzstan cho biết nghi phạm là Akbarzhon Jalilov, sinh năm 1995 tại thành phố Osh của nước này, theo Reuters. Nga trước đó cũng cho rằng nghi phạm trong vụ nổ tàu điện ngầm thành phố St. Petersburg là người gốc Kyrgyzstan và mang quốc tịch Nga, được cho là có liên hệ với các tổ chức khủng bố quốc tế.

Dương Minh

Xem thêm: