Quyền tự do Internet suy giảm tại Mỹ và trên toàn thế giới vào năm 2019, trong năm thứ chín liên tiếp, theo một báo cáo được phát hành bởi Freedom House.

Trong số 65 quốc gia được xét trong báo cáo, 33 quốc gia đã có sự suy giảm tổng thể về quyền tự do internet kể từ tháng 6 năm 2018, và 16 quốc gia có dấu hiệu gia tăng. Sự suy giảm quyền tự do internet lớn nhất là ở Sudan và Kazakhstan, tiếp theo là Brazil, Bangladesh và Zimbabwe.

Quyền tự do Internet cũng giảm ở Mỹ trong năm thứ ba liên tiếp. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra sự gia tăng trong việc giám sát từ các cơ quan thực thi pháp luật và các Đơn vị nhập cư cũng như các thông tin sai lệch trong nước và quốc tế là lý do cho sự suy giảm quyền tự do.

Báo cáo mô tả chi tiết cách các nhà cầm quyền của các quốc gia đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tuyên truyền, đặc biệt liên quan đến Trung Quốc, Iran và Ả Rập Saudi. Một kỷ lục mới được thiết lập, 38 trong số 65 quốc gia có lãnh đạo chính trị sử dụng các nhân viên nhà nước để “hình thành định hướng tư tưởng ​​trực tuyến”.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết chính quyền đang sử dụng phương tiện giám sát truyền thông xã hội để theo dõi công dân, giảm quyền tự do dân sự trên toàn thế giới, 47 quốc gia đã bắt giữ người dùng vì các phát ngôn chính trị, xã hội và tôn giáo, đây cũng là một mức cao kỷ lục nữa.

Trung Quốc được mệnh danh là kẻ lạm dụng tự do internet tồi tệ nhất thế giới trong năm thứ tư liên tiếp, với sự kiểm duyệt gia tăng vào ngày kỷ niệm 30 năm vụ thảm sát Thiên An Môn và về các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hồng Kông. Iceland được vinh danh là “Người bảo vệ tốt nhất cho tự do internet”.

Etiopia đã được khen ngợi vì có sự tiến bộ lớn nhất trong các nỗ lực tăng sự tự do internet của Thủ tướng Chính phủ nước này. Nhưng các nghiên cứu cũng lưu ý rằng, phần lớn những cải thiện này là “vẫn còn nhỏ”.