Quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn đã từ chối phê duyệt mở rộng điều tra vụ bê bối tham nhũng có thể lật đổ Tổng thống Park Geun-hye. Các công tố viên Hàn Quốc nói đây là quyết định đáng thất vọng, theo Reuters.

Thủ tướng Hwang được chỉ định làm tổng thống tạm thời sau khi Tổng thống Park Geun-hye bị Quốc hội luận tội vào tháng 12/2016 và chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc.

Kết luận điều tra dự kiến được đưa ra vào ngày mai 28/2. Tuy nhiên, Văn phòng Công tố viên đã yêu cầu gia hạn thời gian điều tra vì công cuộc điều tra vẫn chưa hoàn thành .

Hôm nay ngày 27/2, văn phòng của ông Hwang thông báo từ chối gia hạn điều tra và cho biết: “Quyết định không mở rộng điều tra vì sự ổn định của đất nước”. 

Vụ bê bối tham nhũng bắt đầu từ cuối năm ngoái khi Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil gây áp lực với các doanh nghiệp lớn đóng góp cho 2 quỹ hỗ trợ  sáng kiến ​​chính sách của tổng thống.

Vụ việc này dẫn đến cuộc biểu tình hàng tuần của hàng chục ngàn người dân Hàn Quốc yêu cầu Tổng thống Park từ chức. Vụ bê bối này cũng đã nhấn chìm Tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc khi người đứng đầu tập đoàn Samsung Lee Jae -yong bị bắt ngày 17/2.

Hôm nay, Tòa án Hiến pháp sẽ tổ chức phiên điều trần cuối cùng về việc luận tội Tổng thống và dự kiến đưa ra phán quyết trước ngày 13/3. Nếu Tòa án giữ nguyên luận tội của Quốc hội, bà Park sẽ phải thôi chức vụ ngay lập tức và bầu cử tổng thống sẽ tổ chức trong vòng 60 ngày.

Quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn được coi là ứng cử viên tiềm năng. Tuy nhiên, với quyết định không mở rộng điều tra, ông Hwang ngay lập tức bị cuốn vào vụ bê bối khi 2 đảng đối lập chính của Hàn Quốc cho biết họ sẽ tìm cách luận tội ông.

Diệu Linh

Xem thêm: