Hai dự thảo gần đây của ASEAN cho thấy ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc đối với hiệp hội trong vấn đề Biển Đông, theo Reuters.

Các bộ trưởng ngoại giao Đông Nam Á sẽ nhóm họp vào Chủ nhật (6/8) để thông qua khuôn khổ của bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Dự thảo khuôn khổ COC được tiết lộ gần đây cho thấy văn bản này không đòi hỏi ràng buộc pháp lý, hay yêu cầu tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), theo Reuters.

Straits Times cho biết bản dự thảo này bao gồm “một bộ các chỉ tiêu hướng dẫn các bên và thúc đẩy hợp tác hàng hải” tại vùng biển đang tranh chấp.

Vào tháng 4, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhóm họp nhưng không đề cập đến các hoạt động gây tranh cãi của Trung Quốc ở Biển Đông trong bản thông cáo chung.

Dự thảo khuôn khổ COC và bản thông cáo này cho thấy ảnh hưởng của Trung Quốc đối với ASEAN qua Philippines. Vai trò của Manila với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2017 đã giúp Bắc Kinh nhận được phản ứng mềm mỏng hơn từ hiệp hội đối với các hoạt động trên Biển Đông.

Từng chỉ trích mạnh mẽ các hành động của Trung Quốc, đất nước Philippines, dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, đã gác bỏ tranh chấp Biển Đông để đổi lấy các cam kết tài trợ của Trung Quốc trị giá 24 tỷ USD, theo Reuters.

Tháng 10 năm ngoái, ông Duterte thừa nhận ông chuyển hướng hợp tác từ đồng minh Hoa Kỳ sang Trung Quốc vì bị Mỹ lên án về cuộc chiến chống ma túy. Chiến dịch của ông Duterte nhằm càn quét người nghiện và người buôn ma túy là chủ đề gây tranh cãi khi ông này cho phép lực lượng vũ trang và dân thường bắn chết các nghi phạm không cần qua xét xử.

Hai tháng sau đó, Trung Quốc đề nghị tặng Philippines các vũ khí hạng nhẹ và tàu thuyền tốc độ cao với tổng trị giá 14 triệu đô la Mỹ (gần 320 tỷ đồng) để hỗ trợ cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte.

“Mọi người giờ đây đang dõi theo Philippines, chúng ta dự kiến Trung Quốc sẽ gửi thông điệp của họ đến các nước Đông Nam Á thông qua Tổng thống Duterte”, một cựu quan chức Philippines nói với hãng tin Reuters.

Tháng 4 năm nay, ông Duterte loại bỏ phán quyết về Biển Đông ra khỏi chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2017. Ông Duterte nhấn mạnh phán quyết sẽ “không phải là một vấn đề” được nêu ra tại các cuộc họp của ASEAN. Ông nói thêm rằng ASEAN có thể xây dựng bộ quy tắc COC, nhưng không phải với phán quyết “giữa Trung Quốc và Philippines”.

Thu Phương

Xem thêm: