Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf đã thông báo vào hôm thứ Hai (21/12 theo giờ địa phương) rằng năm 2021 sẽ là năm Hoa Kỳ chào mừng những người tị nạn từ Hồng Kông, theo Epoch Times ngày 21/12.

Ông cũng cho biết Bộ phận Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) sẽ giới hạn thời gian lưu trú ở Mỹ của các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tối đa là một tháng, ngay cả khi các đảng viên này đã có thị thực thăm viếng mười năm. Khoảng thời gian để lưu lại chỉ được tối đa là một tháng. Mỹ sẽ sử dụng tất cả các công cụ hiện có để ngăn chặn các đảng viên ĐCSTQ che giấu danh tính của họ và trốn tránh yêu cầu tiết lộ tư cách đảng viên của họ.

Ông nói rằng Bộ An ninh Nội địa Mỹ vẫn đang hợp tác hơn nữa với Bộ Ngoại giao để bổ sung thêm các hạn chế về thời hạn hiệu lực của thị thực cho các đảng viên ĐCSTQ. Bộ An ninh Nội địa cũng sẽ tăng cường các yêu cầu về tính minh bạch để tiếp tục vạch trần các cơ quan bao che hoặc tổ chức bình phong của ĐCSTQ trong các khuôn viên trường đại học và trường công lập của Mỹ. Ông cũng nói rằng Mỹ đang hợp tác với Đài Loan để thảo luận về việc cung cấp các hoạt động thông quan cho du khách Đài Loan đến Mỹ.

Ông nhấn mạnh rằng những điều này là nhắm vào ĐCSTQ, và Mỹ muốn bịt kín những sơ hở trong hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ hiện đang bị ĐCSTQ lợi dụng. Những hành động này không nhằm vào người dân Trung Quốc, những người đang bị áp bức bởi bạo quyền của ĐCSTQ.

Trong bài phát biểu của mình, Quyền Bộ trưởng Wolf không chỉ đề cập đến chính sách nhập cư, mà còn đề cập đến việc ĐCSTQ hiện đang “thách thức nền văn minh Mỹ”.

ĐCSTQ là “lãnh tụ thế giới về gian lận”

Ông nói rằng ĐCSTQ buộc toàn bộ người dân Trung Quốc (nhiều người trong số họ vô tội và miễn cưỡng) tấn công Mỹ và các nước phương Tây khác trên mọi phương diện chính trị và kinh tế. Ý thức hệ cộng sản của Liên Xô trước đây không chết, và hiện nó đang đe dọa nền tự do của người dân Mỹ dưới sự thâm nhập của hình thái ý thức tư tưởng của ĐCSTQ. Để đối phó với thách thức này, Mỹ phải huy động tất cả công dân của mình. Mọi công dân, doanh nghiệp và giới truyền thông Mỹ cần phải nhận ra và đề phòng mối đe dọa này.

Nếu người Mỹ không đứng lên kháng cự ngay bây giờ, thì khi nhìn lại giai đoạn lịch sử này sau 5, 10 hay 20 năm nữa, người ta sẽ tự hỏi: Tại sao chúng ta lại để điều này xảy ra? Ông nhắc nhở người Mỹ rằng hiện tại ngày nào người Mỹ cũng phải chịu đựng, thậm chí mất mạng vì ĐCSTQ.

ĐCSTQ là “lãnh tụ thế giới về gian lận”. Thuốc giả từ Trung Quốc giết chết hàng chục nghìn người Mỹ mỗi năm. Trong thời kỳ đại dịch, ĐCSTQ cũng bán thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) giả cho Mỹ. Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã thu giữ nhiều bộ xét nghiệm COVID giả, và 12 triệu khẩu trang, mặt nạ giả, được “cố tình gửi đến Mỹ”. Riêng trong năm 2019, Bộ An ninh Nội địa đã thu giữ một lượng lớn hợp chất ma túy fentanyl.

Ông nói: “Lượng fentanyl này lớn đến mức có thể giết chết số lượng người gấp 4 lần dân số Mỹ. Nhiều fentanyl trong số này đến từ Trung Quốc và Hồng Kông”.

Ông chỉ ra rằng các phương tiện truyền thông của Mỹ, chịu ảnh hưởng của ĐCSTQ, đã không đưa tin về các mối đe dọa của ĐCSTQ. Một số phương tiện thậm chí còn cung cấp nền tảng cho tuyên truyền của ĐCSTQ. Ví dụ, tờ Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, đã trả hàng triệu đô la cho một số phương tiện truyền thông lớn của Mỹ để đăng các trang quảng cáo tuyên truyền cho ĐCSTQ, nhưng trên hình thức nó lại trông giống một bản tin bình thường. Ngành giải trí cũng bị xâm nhập bởi ĐCSTQ, khi các công ty ở Hollywood tự kiểm duyệt để làm hài lòng ĐCSTQ nhằm tiếp cận thị trường tỷ dân tại đại lục.

Ông cho biết hàng chục ngàn sinh viên Trung Quốc đã rời Mỹ kể từ khi Mỹ cấm sinh viên và các học giả viếng thăm có quan hệ với quân đội ĐCSTQ. Do những cân nhắc về an ninh quốc gia và bảo mật dữ liệu nên đầu năm nay, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã từ chối đặt tuyến cáp quang biển Thái Bình Dương nối Hồng Kông và Mỹ.

Quyền Bộ trưởng Wolfe nói rằng Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ phát hành một bản tin tư vấn kinh doanh để cảnh báo không nên sử dụng các dịch vụ và thiết bị dữ liệu đã xác nhận có mối quan hệ với ĐCSTQ.

Ví dụ, ông nói rằng năm nay người ta phát hiện ra rằng TCL đã cấy phần mềm cửa hậu (backdoor) vào tất cả các TV của mình. Điều này khiến người dùng có nguy cơ bị xâm nhập mạng và xâm nhập dữ liệu. Tập đoàn Công nghệ TCL cũng đã nhận được sự hỗ trợ tài chính từ ĐCSTQ để tham gia vào cuộc cạnh tranh thị trường điện tử toàn cầu.

Đối với việc chống lại việc nhập khẩu các sản phẩm sử dụng lao động nô lệ, ông đặc biệt đề cập đến việc Bộ An ninh Nội địa gần đây đã thu giữ và tạm giữ 13 tấn sản phẩm làm từ tóc người, có thể bắt nguồn từ những người Tân Cương bị giam giữ. Bộ An ninh Nội địa ngày 2/12 thông báo đã bắt giữ lô hàng bông và các sản phẩm làm từ bông từ conong ty Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương. Đây là một trong số các lệnh tịch thu được ban hành bởi Bộ An ninh Nội địa để chống lại các sản phẩm sử dụng lao động nô lệ.

Quyền bộ trưởng Wolf nói: “Đây mới chỉ là bước khởi đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển và mong muốn sớm ban hành các lệnh thu giữ đối với các danh mục sản phẩm chủ chốt trong toàn bộ khu vực Tân Cương”.